ชี้โควิดกลับมาใหม่ในเอเชียที่เคยคุมได้ดี

21/12/2563 15:24 สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 21 ธ.ค.- รอยเตอร์ระบุว่า หลายประเทศในเอเชียที่เคยควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ได้ดีในช่วงต้นของการระบาดกลับมามีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอีกครั้งในขณะนี้

รอยเตอร์ตั้งข้อสังเกตว่า ในขณะที่อังกฤษพบเชื้อไวรัสที่แพร่ได้รวดเร็วขึ้น หลายประเทศในเอเชียที่เคยประสบความสำเร็จในการควบคุมการระบาดกลับมามีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นในเร็ว ๆ นี้ ทำให้ต้องการมีล็อกดาวน์ภายใน และเร่งตรวจหาเชื้อขนานใหญ่ รอยเตอร์ยกตัวอย่างประเทศไทยว่า เป็นประเทศแรกนอกจีนที่แจ้งพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 จนถึงขณะนี้มีผู้เสียชีวิตเพียง 60 คน จากประชากรทั้งหมด 70 ล้านคน แต่ในวันนี้แจ้งยืนยันว่า พบผู้ป่วยใหม่ 382 คน ส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างด้าว และกำลังเร่งตรวจหาเชื้อขนานใหญ่ ขยายมาตรการจำกัดการเดินทางในประเทศ เป็นการระบาดครั้งเลวร้ายที่สุดจนถึงขณะนี้ โดยมีจุดเริ่มต้นจากตลาดค้ากุ้งในจังหวัดที่เป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมอาหารทะเลของประเทศและเป็นถิ่นที่อยู่ของแรงงานต่างด้าวจำนวนมาก

รอยเตอร์เสริมว่า แรงงานต่างด้าวจำนวนมากในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างสิงคโปร์และมาเลเซียติดเชื้อในหอพักและโรงงาน สะท้อนถึงสภาพความเป็นอยู่และการทำงานไม่ถูกสุขอนามัย แม้ว่าในภาพรวมแล้วสามารถควบคุมการระบาดได้แล้วก็ตาม.

Cr. สำนักข่าวไทย