เอเชียระวังไวรัสกลายพันธุ์ในยูเค

21/12/2563 14:36 สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 21 ธ.ค.- หลายประเทศในเอเชียกำลังติดตามอย่างใกล้ชิดเรื่องเชื้อไวรัสที่ทำให้เป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กลายพันธุ์ในอังกฤษ แต่ยังไม่มีมาตรการยกเลิกเที่ยวบินจากอังกฤษในขณะนี้

สหราชอาณาจักรหรือยูเค (UK) ซึ่งประกอบด้วยอังกฤษ สกอตแลนด์ เวลส์และไอร์แลนด์เหนือแจ้งว่ าไวรัสสายพันธุ์ใหม่แพร่ได้เร็วกว่าสายพันธุ์เดิมร้อยละ 70 ทำให้หลายประเทศในยุโรปและนอกภูมิภาคงดรับผู้เดินทางมาจากยูเค แม้ยังไม่มีข้อมูลมากนักเกี่ยวกับไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่เชื่อว่า วัคซีนที่มีอยู่ในขณะนี้ยังคงมีประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งพบนอกยูเคแล้วหลายประเทศ แต่ยังไม่มีรายงานพบในเอเชีย

เกาหลีใต้แถลงวันนี้ว่า กำลังทบทวนมาตรการใหม่สำหรับเที่ยวบินมาจากยูเค และจะตรวจหาเชื้อซ้ำสองครั้งกับผู้เดินทางมาจากยูเคก่อนปล่อยตัวจากศูนย์กักโรค ปัจจุบันเกาหลีใต้กำหนดให้ผู้เดินทางมาจากทุกประเทศต้องกักตัว 14 วัน ขณะที่เมื่อสัปดาห์ก่อนยอดผู้ป่วยใหม่ในเกาหลีใต้ทะลุวันละ 1,000 คนมาหลายวัน ด้านไต้หวันซึ่งมีมาตรการกักโรค 14 วันกับผู้เดินทางมาจากต่างประเทศเช่นกันแถลงวานนี้ว่า ยังไม่มีนโยบายระงับเที่ยวบินจากอังกฤษ

สื่ออินเดียรายงานว่า คณะกรรมการติดตามสถานการณ์โรคโควิด-19 แพร่ระบาดของรัฐบาลจะประชุมวันนี้เรื่องไวรัสกลายพันธุ์ในอังกฤษ ยูเคเป็นหนึ่งใน 23 ประเทศที่อินเดียจับคู่การเดินทางทางเครื่องบิน อินเดียไม่บังคับกักโรคกับผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ หากมีใบรับรองผลตรวจหาเชื้อเป็นลบภายใน 72 ชั่วโมงก่อนเข้าประเทศ ด้านญี่ปุ่นซึ่งห้ามคนมาจากอังกฤษจะประสานงานกับองค์การอนามัยโลกและนานาชาติเรื่องการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่.

Cr. สำนักข่าวไทย