ชี้เหตุกัมพูชาไม่รีบร้อนเรื่องวัคซีนโควิดจีน

20/12/2563 15:10 สำนักข่าวไทย

พนมเปญ 20 ธ.ค.- นักวิเคราะห์ชาวกัมพูชาวิเคราะห์เหตุผลที่นายกรัฐมนตรีฮุน เซนยังไม่รีบร้อนสั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จากจีน

นายกรัฐมนตรีฮุน เซนกล่าวเมื่อต้นสัปดาห์ว่า กัมพูชาจะสั่งซื้อวัคซีนผ่านโครงการโคแว็กซ์ (Covax) ที่สหประชาชาติให้การสนับสนุน โครงการนี้จะจัดสรรวัคซีนหลากหลายขนานให้แก่ประเทศรายได้น้อย 92 ประเทศ แต่ไม่รวมโคโรนาแวก (CoronaVac) ที่ผลิตโดยซิโนแวก ไบโอเทคของจีน ผู้นำกัมพูชากล่าวว่า จะไว้ใจและยอมรับเฉพาะวัคซีนที่องค์การอนามัยโลกอนุมัติ เพราะกัมพูชาไม่ใช่ถังขยะ ไม่ใช่สถานที่สำหรับทดลองวัคซีน อย่างไรก็ดี กระทรวงสาธารณสุขกัมพูชาแถลงชี้แจงในวันต่อมาว่า กัมพูชาไม่ได้ประกาศว่าไม่ยอมรับวัคซีนจีน แต่จะสั่งซื้อเฉพาะวัคซีนที่องค์การอนามัยโลกอนุมัติเท่านั้น

Sovinda Po นักวิจัยชาวกัมพูชา

Sovinda Po นักวิจัยสถาบันเพื่อความร่วมมือและสันติภาพกัมพูชาวิเคราะห์ท่าทีของนายกรัฐนตรีฮุน เซนไว้สามเหตุผล เหตุผลแรกกัมพูชาไม่ได้ต้องการวัคซีนอย่างเร่งด่วนเพราะมีผู้ป่วยสะสมเพียง 362 คน และไม่มีผู้เสียชีวิตเลย แสดงว่าสามารถควบคุมการระบาดได้ดี ต่างจากอินโดนีเซียที่รับวัคซีนจีนชุดแรกไปแล้วตั้งแต่สัปดาห์ก่อนเพื่อเตรียมฉีดให้ประชาชนขนานใหญ่ ทั้งที่ทางการท้องถิ่นยังไม่อนุมัติเพราะมีผู้ป่วยสะสมกว่า 650,000 คน เหตุผลที่สองผู้นำกัมพูชาไม่ต้องการให้เกิดความผิดพลาดที่จะทำลายผลงานของรัฐบาลที่สามารถควบคุมการระบาด เหตุผลที่สามกัมพูชาต้องการส่งสัญญาณไปยังโลกตะวันตกโดยเฉพาะสหรัฐว่า กัมพูชาไม่ใช่ตัวแทนจีน จึงควรคิดทบทวนยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์กับกัมพูชาเสียใหม่.

Cr. สำนักข่าวไทย