ยูเคยกเลิกแผนผ่อนคลายช่วงคริสต์มาส

20/12/2563 13:09 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 20 ธ.ค.- สหราชอาณาจักรหรือยูเค (UK) ยกเลิกแผนผ่อนคลายระเบียบเข้มงวดเพื่อควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สำหรับช่วงคริสต์มาส ด้านองค์การอนามัยโลกกำลังประสานกับยูเคเรื่องไวรัสกลายพันธุ์

บรรษัทกระจายเสียงอังกฤษหรือบีบีซี (BBC) รายงานว่า ตั้งแต่เที่ยงคืนวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น จะใช้มาตรการจำกัดระดับสี่ในหลายพื้นที่ ห้ามประชาชนอยู่ภายในอาคารปิดกับคนนอกครอบครัว ไม่ต่างจากการปิดเมืองหรือล็อกดาวน์ทั้งประเทศเป็นครั้งที่สองจะมีผลกับทุกพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ที่ขณะนี้อยู่ภายใต้มาตรการจำกัดระดับสาม เช่น เคนต์ บักกิงแฮมเชอร์ รวมไปถึงกรุงลอนดอนทั้ง 32 เขตและภูมิภาคอีสต์ออฟอิงแลนด์ ส่วนพื้นที่อื่นในอังกฤษ สกอตแลนด์ เวลส์ การผ่อนคลายระเบียบเข้มงวดช่วงคริสต์มาส 5 วันจะลดลงเหลือวันคริสต์มาสวันเดียว ขณะเดียวกันจะห้ามเดินทางทั่วทั้งประเทศในช่วงเทศกาลคริสต์มาสด้วย

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษประกาศเรื่องนี้หลังจากนักวิทยาศาสตร์แจ้งว่า เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กำลังแพร่ระบาดเร็วมาก ขณะที่นางนิโกลา สเตอร์เจียน นายกรัฐมนตรีของสกอตแลนด์กล่าวว่า อยากจะดำเนินการให้เร็วกว่านี้เพื่อควบคุมไวรัสตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ การต้องมาแถลงเรื่องนี้ทำให้แธออยากร้องไห้ ด้านนายมาร์ก แดร็กฟอร์ด นายกรัฐมนตรีของเวลส์ประกาศว่า จะปิดประเทศตั้งแต่เที่ยงคืนวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น ส่วนไอร์แลนด์เหนือไม่เปลี่ยนแปลงมาตรการผ่อนคลายช่วงคริสต์มาสที่อนุญาตให้คนสังสรรค์กันได้ไม่เกิน 3 ครอบครัวระหว่างวันที่ 23-27 ธันวาคม และจะเริ่มล็อกดาวน์หกสัปดาห์ตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคม

เชื้อไวรัสโคโรนาที่ทำให้เป็นโควิด-19

ด้านองค์การอนามัยโลกทวีตว่า ยูเคกำลังแบ่งปันข้อมูลจากผลการศึกษาที่กำลังดำเนินอยู่เรื่องไวรัสโคโรนากลายพันธุ์ องค์การอนามัยโลกจะแจ้งความคืบหน้าให้สมาชิกและสาธารณชนทราบทันทีที่มีข้อมูลเพิ่มเติม ปัจจุบันยูเคมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมกว่า 2 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 67,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย