เตือน บ.ยาโปร่งใสเรื่องผลดีผลเสียวัคซีน โควิด

20/12/2563 15:50 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 20 ธ.ค.- ผู้บริหารทาเคดา บริษัทชีวเภสัชภัณฑ์รายใหญ่ที่สุดในเอเชียของญี่ปุ่นเตือนบริษัทยาต่าง ๆ ต้องมีความโปร่งใสอย่างยิ่งเรื่องประโยชน์และความเสี่ยงของวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

นายคริสตอป เวเบอร์ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของทาเคดา ซึ่งไม่ได้พัฒนาวัคซีนโควิด ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเอเอฟพีว่า จะต้องจัดการกับสถานการณ์นี้ด้วยความโปร่งใสอย่างยิ่งและให้ข้อมูลความรู้อย่างละเอียดในการใช้วัคซีน เพราะไม่มียาหรือวัคซีนขนานใดสมบูรณ์แบบ มักมีผลข้างเคียงบางอย่างอยู่เสมอ อย่างไรก็ตาม เขามองเห็นโอกาสว่า การฉีดวัคซีนโควิด-19 จะช่วยลดกระแสไม่มั่นใจและต่อต้านการฉีดวัคซีนทั่วไปที่กำลังเพิ่มขึ้นอยู่ในขณะนี้ได้ หลายประเทศฉีดวัคซีนป้องกันโรคที่ประชาชนไม่รู้จัก แต่โควิด-19 เป็นโรคที่ทั้งโลกเห็นผลกระทบอยู่แล้ว จึงน่าจะช่วยให้คนเข้าใจการฉีดวัคซีนมากขึ้น

ทาเคดาไม่ได้ผลิตวัคซีนโควิดเพราะประเมินแล้วว่า ไม่มีเทคโนโลยีที่ดีที่สุดในการผลิต แต่ได้ทำสัญญากับหลายบริษัทเรื่องการจัดสรรในญี่ปุ่น และกำลังทดลองวิธีการรักษา เช่น ทำสัญญากับโมเดอร์นาของสหรัฐว่าจะนำเข้าวัคซีนโควิด-19 จำนวน 50 ล้านโดสตั้งแต่ต้นปีหน้า ทำสัญญากับโนวาแว็กซ์ของสหรัฐว่าจะผลิตและจัดสรรในญี่ปุ่นหากการทดลองทางคลินิกในขณะนี้ประสบความสำเร็จ ญี่ปุ่นมีผู้ป่วยโควิด-19 สะสมกว่า 197,000 คน เสียชีวิตกว่า 2,700 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย