แคนาดาเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์

15/12/2563 13:36 สำนักข่าวไทย

โทรอนโต 15 ธ.ค.- แคนาดาเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ชุดแรก ขณะที่นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโดเผยว่า ยังไม่รีบร้อนรับวัคซีน

แคนาดาเริ่มการรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้กับประชาชน ในวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น โดยเป็นประเทศที่สามในโลกที่ฉีดวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค โดยเริ่มฉีดวัคซีนให้กับบุคลากรทางการแพทย์แนวหน้า และผู้พักอาศัยตามบ้านพักคนชรา เป็นกลุ่มแรก

ผู้รับวัคซีนโควิดคนแรกของแคนาดา

ผู้รับวัคซีนโดสแรกของประเทศคือ อนิตา กีแดนเกน เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือส่วนบุคคลที่ศูนย์รีไค (Rekai) ซึ่งเป็นบ้านพักคนชราที่ไม่แสวงหาผลกำไรในนครโทรอนโต เมืองที่ใหญ่ที่สุดของแคนาดา มีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ เจ้าหน้าที่ดูแลสุขภาพที่สวมหน้ากากอนามัยและเสื้อคลุมพากันปรบมือให้เธอหลังฉีด อนิตาเผยว่า รู้สึกตื่นเต้นที่ได้รับการฉีดวัคซีนเป็นคนแรกของประเทศ ขณะที่นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด กล่าวว่า โล่งใจอย่างมากที่ได้เห็นการเริ่มต้นของกระบวนการยุติการระบาดของโรค แต่ตัวเขาเองจะยังไม่รีบรับการฉีดวัคซีนในทันที

การระบาดระลอกสองของโรคโควิด-19 ทั่วแคนาดา ทำให้หลายรัฐต้องดำเนินมาตรการจำกัดกับภาคธุรกิจอีกครั้ง รวมทั้งจำกัดการจับกลุ่มทางสังคม จนถึงขณะนี้แคนาดามีผู้ป่วยสะสมที่ได้รับการยืนยันแล้ว 460,743 คน ส่วนใหญ่อยู่ในรัฐออนแทรีโอ ทางตอนกลางของประเทศที่มีประชากรมากที่สุด และรัฐควิเบกที่อยู่ถัดไปทางตะวันออก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของรัฐควิเบกเปิดเผยว่า คนชรา 150 คนที่ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุแห่งหนึ่งในนครมอนทรีออลจะได้รับการฉีดในวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น และจะฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในรัฐควิเบกให้ได้ 50,000 คน ภายในวันที่ 4 มกราคม.

Cr. สำนักข่าวไทย