ญี่ปุ่นหนึ่งในสามอยากให้ยกเลิกโตเกียวโอลิมปิก

15/12/2563 11:26 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 15 ธ.ค.- โพลของเอ็นเอชเคระบุว่า หนึ่งในสามของชาวญี่ปุ่นต้องการให้ยกเลิกการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนโตเกียว 2020 ที่ญี่ปุ่นจะเป็นเจ้าภาพในกลางปีหน้า

บรรษัทกระจายเสียงและแพร่ภาพแห่งญี่ปุ่น หรือ เอ็นเอชเค (NHK) สอบถามชาวญี่ปุ่นระหว่างวันที่ 11-13 ธันวาคมพบว่า ชาวญี่ปุ่นหนึ่งในสามต้องการให้ยกเลิกการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียว เนื่องจากกลัวว่านักท่องเที่ยวต่างชาติที่หลั่งไหลเข้ามา อาจทำให้ผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นอีก

รัฐบาลญี่ปุ่นและคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ได้ตัดสินใจเมื่อเดือนมีนาคม ให้เลื่อนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ออกไปหนึ่งปี เป็นระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม – 8 สิงหาคม ปี 2564 เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่จากการสำรวจของ NHK พบว่า ร้อยละ 32 ของผู้ตอบแบบสอบถาม ต้องการให้ยกเลิกการแข่งขันทั้งหมด โดยมีเพียงร้อยละ 27 เท่านั้น ที่เห็นว่าควรจัดการแข่งขันต่อตามกำหนด ขณะที่อีกร้อยละ 31 เห็นควรให้เลื่อนออกไปอีก เทียบกับการสำรวจในเดือนตุลาคมที่ร้อยละ 23 ต้องการให้ยกเลิกการแข่งขันทั้งหมด ร้อยละ 40 เห็นควรให้จัดตามกำหนด และร้อยละ 25 สนับสนุนให้เลื่อนออกไปอีก

แม้ญี่ปุ่นจะมีผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ไม่มากเท่ากับหลายๆ ประเทศทั่วโลก แต่การกลับมาระบาดอีกเมื่อเร็วๆ นี้ ทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นต้องกลับมาดำเนินมาตรการป้องกันอีกครั้ง เช่น ขอให้บาร์และร้านอาหารปิดก่อนเวลา และเมื่อวานนี้ นายกรัฐมนตรี โยชิฮิเดะ ซูงะ เพิ่งระงับโครงการสนับสนุนการท่องเที่ยวในประเทศ เพื่อควบคุมจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้น.

Cr. สำนักข่าวไทย