อังกฤษวอนคนอย่ากักตุนของก่อนเบร็กซิตสิ้นปีนี้

14/12/2563 17:23 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 14 ธ.ค.- นายอาโลก ชาร์มา รัฐมนตรีกระทรวงธุรกิจ พลังงาน และยุทธศาสตร์อุตสาหกรรมของอังกฤษขอร้องประชาชนอย่ากักตุนสินค้า หลังจากมีกระแสวิตกว่าราคาสินค้าจะแพงขึ้น หากสหราชอาณาจักร (ยูเค) ออกจากสหภาพยุโรป (อียู) หรือเบร็กซิตในสิ้นปีนี้โดยปราศจากข้อตกลงทางการค้า

นายชาร์มาให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์สกายนิวส์ในวันนี้ว่า เขามั่นใจอย่างเต็มเปี่ยมว่าอังกฤษจะมีอาหารคงคลังอย่างเพียงพอแม้เบร็กซิตโดยไร้ข้อตกลงทางการค้า เพราะห่วงโซ่อุปทานจะยังคงอยู่ ขอให้ทุกคนจับจ่ายตามปกติ ทุกอย่างจะเป็นไปด้วยดีอย่างแน่นอน ส่วนในการให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์บีบีซี นายชาร์มากล่าวว่า หากเบร็กซิตโดยไร้ข้อตกลงทางการค้า จะเกิดผลกระทบด้านราคาน้อยมาก โดยอาจไม่ถึงร้อยละ 2 แต่ก็อาจมีบางสินค้าที่จะมีผลกระทบมากกว่านั้นเล็กน้อย

ยูเคและอียูตกลงกันวานนี้ว่า จะต่อเวลาเจรจาอีกเล็กน้อยเพื่อหาทางบรรลุข้อตกลงการค้าก่อนหมดช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านในวันที่ 31 ธันวาคมนี้ ด้านกลุ่มค้าปลีกอังกฤษเผยในวันเดียวกันว่า ร้านค้าปลีกกำลังทำทุกวิถีทางเพื่อรับมือกับทุกอย่างที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 1 มกราคม เช่น เพิ่มปริมาณคงคลังสินค้าประเภทเครื่องกระป๋อง ม้วนกระดาษชำระ และสินค้าอายุการเก็บรักษานานให้มีปริมาณเพียงพอ ประชาชนไม่จำเป็นต้องซื้อสินค้ามากกว่าปกติ เพราะจะกระทบต่อสินค้าสดอย่างผักผลไม้ที่อายุการเก็บรักษาสั้น ด้านเทสโก เครือซูเปอร์มาร์เก็ตใหญ่ที่สุดในอังกฤษคาดว่า หากเบร็กซิตโดยไร้ข้อตกลงอาจทำให้ราคาสินค้าปรับขึ้นร้อยละ 3-5.

Cr. สำนักข่าวไทย