บ. ยาเยอรมนีรับอาสาสมัครฉีดวัคซีนโควิดแล้ว

14/12/2563 16:25 สำนักข่าวไทย

เบอร์ลิน 14 ธ.ค. – เคียวแวก บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพของเยอรมนีประกาศรับสมัครอาสาสมัครเข้าร่วมการทดลองทางคลินิกระยะที่ 2-3 ของวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่พัฒนาขึ้นเอง

แถลงการณ์ของเคียวแวกระบุว่า การทดลองดังกล่าวมีผลต่อการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอนุมัติใช้วัคซีน โดยจะประเมินความปลอดภัยและประสิทธิภาพในกลุ่มอาสาสมัครผู้ใหญ่กว่า 35,000 คนในทวีปยุโรปและภูมิภาคลาตินอเมริกา การทดลองดังกล่าวยังตั้งเป้าศึกษาประสิทธิภาพของวัคซีนในการป้องกันผู้ป่วยติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันแล้ว ไม่ให้มีอาการรุนแรง และป้องกันอาสาสมัครที่ไม่เคยติดเชื้อไวรัสโคโรนามาก่อนไม่ให้มีอาการปานกลางถึงรุนแรง

ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอของเคียวแวกกล่าวว่า ข้อมูลความปลอดภัยของการทดลองและการฉีดวัคซีนในขณะนี้มีแนวโน้มในทิศทางที่ดี หวังว่าการทดลองในครั้งนี้จะแสดงให้เห็นว่า เทคโนโลยีพัฒนาวัคซีนแบบเอ็มอาร์เอ็นเอ (mRNA) และวัคซีนของบริษัทจะสามารถป้องกันโรคโควิด-19 รวมทั้งช่วยให้เอาชนะการแพร่ระบาดได้

วัคซีนทดลองของเคียวแวกเป็น 1 ใน 3 โครงการพัฒนาวัคซีนที่รัฐบาลเยอรมนีให้การสนับสนุนด้วยงบประมาณรวมทั้งสิ้นราว 750 ล้านยูโร (27,400 ล้านบาท) ขณะที่คณะกรรมาธิการยุโรปได้สั่งจองวัคซีนดังกล่าวไว้แล้วถึง 405 ล้านโดส.

Cr. สำนักข่าวไทย