เกษตรกรอินเดียอดข้าวค้านกฎหมายใหม่

14/12/2563 15:26 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 14 ธ.ค. – แกนนำเกษตรกรอินเดียเริ่มต้นการอดอาหารเป็นเวลา 1 วันในวันนี้ เพื่อกดดันให้นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดียยกเลิกกฎหมายปฏิรูปการค้าผลผลิตทางการเกษตร

แกนนำผู้ประท้วงคนหนึ่งจากรัฐปัญจาบทางตอนเหนือของอินเดียกล่าวว่า กลุ่มเกษตรกรต้องการให้ยกเลิกกฎหมายปฏิรูปการค้าผลผลิตทางการเกษตร เขาและแกนนำคนอื่น ๆ เริ่มต้นอดอาหารเป็นเวลา 1 วันที่บริเวณจุดชุมนุมหลัก การชุมนุมของกลุ่มเกษตรกรอินเดียมีขึ้นเกือบ 3 สัปดาห์แล้ว เพื่อคัดค้านการออกกฎหมายดังกล่าวที่จะอนุญาตให้ภาคการเกษตรขายผลผลิตให้กับผู้ซื้อรายอื่นได้ นอกเหนือไปจากการขายในตลาดค้าส่งที่ควบคุมโดยรัฐบาล ซึ่งมีการประกันราคาขั้นต่ำ เกษตรการรายย่อยเกรงว่า การเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในแผนปฏิรูปเศรษฐกิจเสรีของนายกรัฐมนตรีโมดีจะทำให้การสนับสนุนราคาวัตถุดิบหลัก เช่น แป้งและข้าวสิ้นสุดลง รวมถึงเปิดช่องให้บริษัทต่าง ๆ เข้ามากดราคารับซื้อให้ต่ำลง

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีโมดีได้ให้คำมั่นกับกลุ่มเกษตรกรว่า พวกเขาจะได้รับสิทธิและโอกาสใหม่ ๆ จากการปฏิรูปในกฎหมาย 3 ฉบับที่บังคับใช้เมื่อเดือนกันยายน เพราะมีการผ่อนคลายระเบียบการขาย การกำหนดราคา และการจัดเก็บผลผลิตทางการเกษตร อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่รัฐบาลและผู้นำสหภาพแรงงานกลุ่มเกษตรกรได้ตั้งโต๊ะเจรจาร่วมกันมาแล้วถึง 6 ครั้ง แต่ก็ยังไม่บรรลุผลจนถึงขณะนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย