ตำหนิแผนฉีดวัคซีนโควิดของบราซิลไร้ประสิทธิภาพ

14/12/2563 14:24 สำนักข่าวไทย

บราซิเลีย 14 ธ.ค.- ผู้นำบราซิลถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเรื่องแผนการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้กับประชาชน ขณะที่บราซิลเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้มากเป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐ

บราซิลประกาศแผนการฉีดวัคซีนเมื่อวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น โดยมีช่องโหว่หลายจุด ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีจาอีร์ โบวโซนารู ผู้นำขวาจัดที่ท้าทายคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการระบาดของโรคมาโดยตลอด และเพิ่งประกาศว่าตัวเองจะไม่ฉีดวัคซีน รัฐบาลบราซิลเสนอแผนดังกล่าวตามที่ศาลฎีกากำหนด โดยให้เพียงภาพร่างคร่าวเรื่องประชากรเป้าหมาย และวัคซีนที่จะใช้ในการระดมสร้างภูมิคุ้มกันเบื้องต้น แบ่งออกเป็น 4 ระยะ มุ่งเป้าไปยังกลุ่มที่มีความอ่อนไหว ได้แก่ ผู้ปฏิบัติงานด้านสุขภาพ ผู้สูงอายุ ชนพื้นเมือง และครู รวมทั้งหมด 51.6 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 24 ของประชากร 212 ล้านคน เป้าหมายสูงสุดของแผนได้กำหนดไว้ว่า จะฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมประชากรมากกว่าร้อยละ 70 ของประเทศ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดว่าจะทำอย่างไร ผู้เชี่ยวชาญตำหนิว่า แผนนี้ยังขาดรายละเอียดเกี่ยวกับกรอบเวลา การขนส่ง และแหล่งที่มาของวัคซีนด้วย

บราซิลผู้ป่วยสะสมราว 6.9 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 180,000 คน ผลสำรวจที่เผยแพร่เมื่อวันอาทิตย์พบว่า ชาวบราซิลร้อยละ 22 ไม่คิดฉีดวัคซีนป้องกันโคโควิด-19 เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 9 ในการสำรวจเดือนสิงหาคม ร้อยละ 50 จะไม่รับวัคซีนของจีน เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 47 ในการสำรวจครั้งก่อน ขณะที่ประธานาธิบดีโบวโซนารูยังคงมีคะแนนนิยมเท่าเดิมที่ร้อยละ 37 ถือว่าสูงที่สุดแล้วตั้งแต่ดำรงตำแหน่งเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2562.

Cr. สำนักข่าวไทย