เกาหลีใต้สั่งปิดโรงเรียนสกัดโควิด

14/12/2563 11:37 สำนักข่าวไทย

โซล 14 ธ.ค. – เกาหลีใต้สั่งปิดโรงเรียนในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป เพื่อควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ครั้งรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่พบการระบาดในประเทศ

ทางการเกาหลีใต้ประกาศให้โรงเรียนในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำการสอนทางไกลผ่านระบบออนไลน์ไปจนถึงสิ้นเดือนนี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมของรัฐบาลที่ยังคงไม่สามารถควบคุมยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้น การใช้คำสั่งปิดโรงเรียนถือว่าเข้าใกล้มาตรการยกระดับทางสังคมระดับ 3 ที่จะเป็นการล็อกดาวน์เกาหลีใต้ นายกรัฐมนตรีชุง เซ-คยุน ของเกาหลีใต้กล่าวว่า รัฐบาลไม่ลังเลที่จะยกระดับมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมเป็นระดับ 3 หากมีความจำเป็นและผ่านความเห็นชอบจากกระทรวงที่เกี่ยวข้อง รัฐบาลท้องถิ่น และผู้เชี่ยวชาญ

ในขณะเดียวกัน สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้หรือเคดีซีเอรายงานวันนี้ว่า เกาหลีใต้มีผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 718 คน ลดลงจากวานนี้ที่มี 1,030 คน ในจำนวนนี้เป็นการติดเชื้อในประเทศ 682 คน ผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ส่วนใหญ่ได้รับเชื้อไวรัสโคโรนามาจากกรุงโซล เมืองอินชอน และจังหวัดคย็องกี ขณะนี้ เกาหลีใต้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 43,484 คน และผู้เสียชีวิต 587 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย