เยอรมนีคุมเข้มมาตรการป้องกันโควิด-19

14/12/2563 09:54 สำนักข่าวไทย

เบอร์ลิน 14 ธ.ค.- เยอรมนีเตรียมเพิ่มการคุมเข้มมาตรการป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลังติดเชื้อและตายเพิ่ม

นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนีประกาศว่า จะเพิ่มความเข้มงวดของมาตรการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 เพื่อควบคุมยอดผู้ป่วยรายใหม่ทั่วประเทศ หลังจากเมื่อวันศุกร์มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มกว่า 29,000 คน และเสียชีวิตเพิ่มอีก 598 คน ซึ่งเป็นสถิติใหม่ของประเทศ

เยอรมนีจะกำหนดให้ร้านค้าปลีกส่วนใหญ่ ยกเว้นร้านค้าที่จำเป็น ปิดให้บริการตั้งแต่วันพุธ ไปจนถึงวันที่ 10 มกราคม รวมถึงจะปิดโรงเรียนด้วย ส่วนการห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นอกบ้านจะยังมีผลบังคับใช้ต่อไป ส่งผลให้ปีนี้ผู้คนไม่สามารถดื่มไวน์ร้อน ซึ่งเป็นเครื่องดื่มตามประเพณีในช่วงคริสต์มาสในสถานที่กลางแจ้งได้เหมือนทุกปี

นายกรัฐมนตรีแมร์เคิลกล่าวว่า เทศกาลจับจ่ายช่วงคริสต์มาสผู้คนมีการพบปะทางสังคมกันเพิ่มขึ้น จึงขอย้ำถึงความจำเป็นที่จะต้องกำหนดข้อจำกัดที่เข้มงวดขึ้น เพื่อลดภาระของระบบสาธารณสุข เนื่องจากที่ผ่านมา แม้เยอรมนีจะปิดบาร์ ร้านอาหาร และสถานประกอบการอื่นๆ ทั่วประเทศมาตั้งแต่วันที่ 2 พฤศจิกายน โรคโควิด-19 ก็ยังคงระบาดอย่างต่อเนื่อง.

Cr. สำนักข่าวไทย