รัฐบาเยิร์นของเยอรมนีประกาศ ‘ล็อกดาวน์ชุดเล็ก’

จันทร์ที่ 7 ธันวาคม 2563 เวลา 12.08 น. เดลินิวส์

ทางการรัฐบาเยิร์นของเยอรมนีบังคับใช้ “มาตรการล็อกดาวน์ชุดเล็ก” ระหว่างวันที่ 9 ธ.ค. ปีนี้ ถึง 5 ม.ค. 2564 เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ว่านายมาร์คุส เซอเดอร์ ผู้ว่าการรัฐบาเยิร์น ทางตอนใต้ของเยอรมนี ประกาศบังคับใช้ “มาตรการล็อกดาวน์ชุดเล็ก” ทั่วทุกพื้นที่ของรัฐบาเยิร์น ซึ่งมีขนาดเศรษฐกิจและประชากรเป็นอันดับ 2 ของประเทศ มีผลบังคับใช้ตั้งแต่เข้าสู่วันพุธที่ 9 ธ.ค. เรื่อยไปจนกว่าจะสิ้นสุดวันที่ 5 ม.ค. ปีหน้า

  ทั้งนี้ แนวทางปฏิบัติสำคัญรวมถึงการปิด “สถานประกอบการไม่จำเป็น” โดยเฉพาะสถานที่นันทนาการ เช่นเดียวกับร้านอาหารและบาร์ การจำกัดการรวมกลุ่มในสถานที่สาธารณะ แม้โรงเรียนยังคงสามารถจัดการเรียนการสอนในชั้นเรียนได้ตามปกติ แต่ต้องอยู่ภายใต้มาตรการควบคุมด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

นายมาร์คุส เซอเดอร์ ผู้ว่าการรัฐบาเยิร์น

ขณะเดียวกัน ตลอดช่วงเวลาของการล็อกดาวน์ครั้งนี้ ประชาชนสามารถดำเนินชีวิตนอกบ้านได้ “ด้วยเหตุผลจำเป็นเท่านั้น” เช่นการไปโรงเรียน การไปซื้อหาสิ่งของจำเป็นเพื่อการอุปโภคและบริโภค และการไปพบแพทย์ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม เขตใดของรัฐบาเยิร์นซึ่งมีอัตราอุบัติการณ์ของโรค หรือค่า “ไออาร์” สูงกว่า 200 ต่อประชากร 100,000 คน ภายในระยะเวลา 7 วัน พื้นที่แห่งนั้นต้องอยู่ภายใต้คำสั่งเคอร์ฟิวตั้งแต่เวลา 21.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น

  ด้านสถานบันโรเบิร์ต ค็อก ( อาร์เคไอ ) ซึ่งเป็นศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของเยอรมนี รายงานสถิติผู้ติดเชื้อของประเทศในรอบ 24 ชั่วโมงล่าสุด มีจำนวน 12,332 คน เพิ่มจำนวนผู้ป่วยสะสมทั่วประเทศเป็นอย่างน้อย 1,183,564 คน และเสียชีวิตแล้ว 18,919 คน เพิ่มขึ้น 147 คน.

เครดิตภาพ : AP

Cr. เดลินิวส์