เกาหลีใต้ยกระดับสอบสวนโรค ยับยั้งโควิดรอบสาม

จันทร์ที่ 7 ธันวาคม 2563 เวลา 11.17 น. เดลินิวส์

ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน สั่งการให้หน่วยงานทุกแห่งในเกาหลีใต้ระดมทรัพยากรทั้งหมด “ที่จะสามารถจัดหาได้” เพื่อยกระดับมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ระลอกสาม ที่พบผู้ป่วยมากกว่า 600 คน เป็นวันที่สองติดต่อกันแล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ว่าทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้เผยแพร่แถลงการณ์ของประธานาธิบดีมุน แจ-อิน เมื่อวันจันทร์ ว่าผู้นำเกาหลีใต้กำชับให้ทุกภาคส่วนร่วมกันระดมสรรพกำลัง “ทั้งหมดที่เป็นไปได้” เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับมาตรการสอบสวนการติดต่อโรคโควิด-19 โดยเฉพาะการติดตามผู้สัมผัสกับผู้ติดเชื้อ

ทั้งนี้ มุนได้สั่งการให้กองทัพและตำรวจจากส่วนกลาง จัดส่งเจ้าหน้าที่ประจำตามสถานที่บริการด้านสาธารณสุข เพื่อให้ความสนับสนุนแก่บุคลากรการแพทย์ในขั้นตอนดังกล่าว เริ่มตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไป

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของรัฐบาลเกาหลีใต้ เกิดขึ้นเพียงภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง หลังศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี ( เคซีดีซี ) รายงานจำนวนผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในรอบ 24 ชั่วโมงล่าสุด 615 คน แบ่งเป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ 35 คน และอีก 580 คนได้รับเชื้อจากภายในประเทศ นับเป็นวันที่สองติดต่อกันแล้ว ซึ่งเกาหลีใต้ยืนยันผู้ติดเชื้อมากกว่า 600 คน โดยสถิติเมื่อวันอาทิตย์อยู่ที่ 631 คน มากที่สุดนับตั้งแต่ต้นเดือนมี.ค. ที่ผ่านมา

ด้านสถิติสะสมของผู้ที่หายป่วยแล้วมีอย่างน้อย 29,301 คน เพิ่มขึ้น 173 คน อย่างไรก็ตาม ในรอบวันเดียวกันมีผู้เสียชีวิตอีก 4 คน ส่งผลให้จำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในเกาหลีใต้ สะสมเพิ่มเป็นอย่างน้อย 549 คน

อนึ่ง สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในเกาหลีใต้ ถือเป็นการแพร่ระบาด “ระลอกสาม” ต่อจากระลอกแรก ซึ่งเกิดขึ้นระหว่างเดือน ก.พ. – มี.ค. ตามด้วยระลอกสอง เมื่อเดือน ส.ค. โดยศูนย์กลางการแพร่ระบาดคือกรุงโซล และพื้นที่รอบนอก คือเมืองอินชอนและจังหวัดคย็องกี.

เครดิตภาพ : AFP

Cr. เดลินิวส์