เอกชนแนะลดขั้นตอนต่างชาติเข้าไทย ระดมสมองเปิดประเทศอย่างปลอดภัย

วันที่ 7 ธันวาคม 2563 – 07:39 น. มติชน

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม นายกลินท์ สารสิน ประธานคณะกรรมการหอการค้าไทย เปิดเผยเใมื่อวันที่ 6 ธค.ว่า ในสัปดาห์นี้ตนจะหารือกับทีมงานด้านสาธารณสุข สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) และวงการแพทย์ในทีมงานย่อยภายใต้ศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบศ. เพื่อหาแนวทางการเปิดประเทศ บนมาตรการฐานการป้องกันและดูแลไม่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 จะมีการตั้งสมมติฐานการเปิดประเทศแบบต่างๆ และข้อปฎิบัติต่างๆ รวมถึง หากเกิดการติดเชื้อจากการเปิดประเทศจะดำเนินการอย่างไร ก่อนหน้านี้ได้หารือแล้วกับสมาคมโรงพยาบาลเอกชนและแพทยสภา โดยจะรวบรวมแนวทางและวิธีการปฎิบัติเสนอศบศ.ในสัปดาห์ถัดไป

“ เราคงต้องทยอยเปิดประเทศให้ต่างชาติเข้าไทย แต่เราต้องมีกรอบการอนุญาตและหลักปฏิบัติที่เข้มงวดประเทศอย่างไรให้ปลอดภัยปลอดไว้รัส ตอนนี้รัฐก็มีการผ่อนปรนให้นักศึกษา นักธุรกิจ เข้ามาแล้ว จากนี้ก็ควรต้องพิจารณาเปิดให้กลุ่มนักท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพ หรือทยอยเปิดรับประเทศที่ไม่มีความเสี่ยงเรื่องโควิดระบาด ภาคเอกชนเห็นว่าการเปิดประเทศทำได้ หากเรามีมาตรฐานป้องกันและเข้มงวดในทางปฎิบัติเพียงพอ เพื่อลดปัญหาของภาคธุรกิจที่กำลังประสบอยู่ ไม่แค่ธุรกิจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว ด้านบริการ ค้าปลีก หรือรับจ้างทั่วไปก็เดือดร้อน ตอนนี้ผมได้หารือในทุกภาคส่วน โดยจำลองสถานการณ์จริง ถึงขั้นตอน วิธีปฎิบัติ และติดเชื้อแล้วจะทำอย่างไร อีกทั้งขั้นตอนต่างชาติขอมาไทยนั้น ตอนนี้ขั้นตอนยุ่งยากมาก ก็อยากให้ทบทวนด้วย เชื่อว่าการประชุมศบศ.ในครั้งหน้าจะมีความชัดเจนเรื่องการทบทวนเปิดประเทศมากขึ้น “

นายกลินท์ กล่าวต่อว่า ในเรื่องการเยียวยาที่ธุรกิจต้องการนั้นได้รวบรวมและนำเสนอรัฐมาตลอด ที่ต้องการดูแลเรื่องสภาพคล่อง และผ่อนคลายให้ธุรกิจกลับมาทำได้ปกติ ส่วนตัวก็เห็นด้วยที่รัฐบาทสนับสนุน โครงการคนละครึ่ง โครงการเราเที่ยวด้วยกัน ตอนนี้แม้การท่องเที่ยวในบ้างจังหวัดเมื่อมีข่าวเรื่องการแพร่ระบาดของโควิดจะทำให้เกิดการชะลอตัวลง เช่น เชียงใหม่ เชียงราย แต่โดยรวมก่อนเข้าเทศกาลปีใหม่และการหยุดยาวต่อเนื่อง 3-4 วัน ทำให้เกิดการเดินทางข้ามจังหวัดกันมากขึ้ขั

“ ผมเพิ่งกลับจากจังหวัดน่าน ต่อจากไปภูเก็ต พบว่ายอดจองบินค่อนข้างเต็ม ยอดห้องพักดีขึ้น จำนวนคนเดินทางมีมากขึ้น หอการค้าจังหวัด ระบุว่าเริ่มเห็นคนเที่ยวเมืองรอง แทนเที่ยวเมืองใหญ่หรนือจังหวัดใหญ่ เพื่อหลีกเลี่ยงคนจำนวนมาก มีการเว้นระยะห่าง ไม่อยากให้วิตกเรื่องข่าวจนหยุดเดินทางหรือกิจกรรม แต่เราต้องระมัดระวังและการ์ดไม่ตก แอปพ์ชัยชนะ ยังต้องใช้เพื่อเป็นการดูข้อมูล “ นายกลินท์ กล่าวและว่า สำหรับกรณีที่หลายฝ่ายอยากให้รัฐบาลกู้เงินเพิ่มนั้น ผมเชื่อว่ากระทรวงการคลังดูแลและรู้ว่าอะไรเหมาะสม ส่วนตัวอยากให้เร่งรัดใช้เงินช่วยเหลือตามที่ได้กำหนดไว้ ตอนนี้หลายโครงการช่วยเหลือหรือลดภาระยังใช้ไม่เต็มวงเงิน

Cr. มติชน