ส่งออกจีนเดือน พ.ย.พุ่งสูงเกินคาดหมาย

07/12/2563 13:37 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 7 ธ.ค.- การส่งออกของจีนในเดือนพฤศจิกายนเพิ่มขึ้นในอัตราที่เร็วที่สุด นับจากเดือนกุมภาพันธ์ 2561 โดยได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์ทั่วโลกที่แข็งแกร่ง และโรงงานในจีนฟื้นตัวแซงหน้าประเทศคู่ค้ารายหลักทุกประเทศ

ข้อมูลศุลกากรจีนซึ่งเปิดเผยในวันนี้ระบุว่า การส่งออกในเดือนพฤศจิกายนเพิ่มขึ้นร้อยละ 21.1 จากปีก่อนหน้า สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นร้อยละ 12.0 และเร่งตัวขึ้นอย่างรวดเร็วจากเดือนตุลาคมที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 11.4 ส่วนการนำเข้าในเดือนพฤศจิกายนเพิ่มขึ้นร้อยละ 4.5 เมื่อเทียบปีต่อปี ชะลอตัวกว่าเมื่อเดือนตุลาคมที่เติบโตร้อยละ 4.7 และต่ำกว่าผลสำรวจของรอยเตอร์ที่คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นร้อยละ 6.1 แต่ก็ยังคงเติบโตเป็นเดือนที่สามติดต่อกัน ทั้งสองปัจจัยส่งผลให้จีนมียอดเกินดุลการค้าในเดือนพฤศจิกายนถึง 75,420 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2.27 ล้านล้านบาท มากที่สุดนับตั้งแต่เรฟินิทีฟ อดีตบริษัทของรอยเตอร์เก็บข้อมูลมาตั้งแต่ปี 2524

นักวิเคราะห์ของโนมูระ บริษัทการเงินญี่ปุ่นมองว่า การส่งออกของจีนได้รับแรงหนุนจากความต้องการชุดอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล หรือพีพีอี (PPE) และผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับการทำงานจากบ้าน ซึ่งเป็นที่ต้องการอย่างมากในต่างประเทศ รวมถึงความต้องการจับจ่ายในช่วงเทศกาลคริสต์มาส.

Cr. สำนักข่าวไทย