บางส่วนในอังกฤษยังไม่เชื่อวัคซีนโควิด

07/12/2563 15:08 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 7 ธ.ค.- สหราชอาณาจักรจะเริ่มโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ขนานใหญ่ในวันอังคารนี้ ในขณะที่ผู้คนจำนวนไม่น้อยยังคงมีความเคลือบแคลงสงสัยอยู่

หลายประเทศมีแนวโน้มจะเดินตามสหราชอาณาจักรในอีกไม่ช้า รัฐบาลแต่ละประเทศจึงพยายามสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนในเรื่องความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีนเพื่อรับการฉีดวัคซีนอย่างเต็มใจ อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า ยังผู้คนอีกไม่น้อยที่เชื่อในทฤษฎีสมคบคิดเกี่ยวกับโรคโควิด-19 และวัคซีนป้องกัน

ศ.แดเนียล ฟรีแมน ด้านจิตวิทยาคลินิก มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดเปิดเผยว่า ประชากรในสหราชอาณาจักรประมาณหนึ่งในสี่เชื่อในทฤษฎีสมคบคิด อีกหนึ่งในสี่กำลังคิดวนเวียนอยู่กับทฤษฎีสมคบคิด และอีกราว 1 ใน 10 เชื่อทฤษฎีสมคบคิดอย่างหัวปักหัวปำ ผลสำรวจเดือนก่อนพบว่า ชาวอังกฤษเกือบสองในสามจะรับวัคซีน แต่หลายคนไม่สบายใจที่หลายบริษัทเร่งพัฒนาเมื่อเทียบกับวัคซีนทั่วไป และเกรงเรื่องผลข้างเคียง

รอยเตอร์ระบุว่า บางคนเชื่อเรื่องกล่าวอ้างไร้มูลในอินเทอร์เน็ต เช่น ทฤษฎีที่ว่ารัฐบาลประเทศต่าง ๆ เจตนาทำให้เกิดการระบาดเพื่อควบคุมผู้คน หรือทฤษฎีที่ว่าบิลล์ เกตส์ ผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟท์ ต้องการใช้วัคซีนเป็นพาหะในการฉีดไมโครชิปติดตามได้เข้าไปในตัวคน ทอม ฟิลิป บรรณาธิการฟูลแฟ็กต์ (Full Fact) องค์กรการกุศลด้านการตรวจสอบข้อเท็จจริงชี้ว่า ข่าวลือและข่าวลวงช่วงเกิดโรคระบาดอยู่คู่โลกมานานหลายศตวรรษแล้ว เพียงแต่เทคโนโลยีสมัยนี้ทำให้ข่าวลือและข่าวลวงแพร่กระจายรวดเร็ว ไปไกล และข้ามประเทศมากอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนเท่านั้น.

Cr. สำนักข่าวไทย