อินเดียขอใช้วัคซีนแอสตราเซนเนกาเป็นการฉุกเฉิน

07/12/2563 13:16 สำนักข่าวไทย

เดลี 7 ธ.ค.- สถาบันซีรั่มของอินเดียขอให้ใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซนเนกา บริษัทยาของอังกฤษเป็นการฉุกเฉิน

สื่อหลายแห่งในอินเดียอ้างรายงานจากพีทีไอ (PTI) หรือเพรสส์ทรัสต์ออฟอินเดีย ซึ่งเป็นสำนักข่าวที่ใหญ่ที่สุดในอินเดีย ว่า สถาบันซีรั่มของอินเดีย ซึ่งเป็นผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดในโลกในแง่ปริมาณ ได้ขออนุญาตใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอนตราเซนเนกาเป็นกรณีฉุกเฉินเมื่อวานนี้

คำขอที่ยื่นต่อสำนักงานควบคุมยาของอินเดียระบุว่า จากข้อมูลจากการศึกษาทางคลินิก 4 ชิ้น โดยเป็นการศึกษาในสหราชอาณาจักร 2 ชิ้น ในบราซิลและอินเดียประเทศละชิ้น แสดงให้เห็นว่าวัคซีนโควิชีลด์ (Covishield) ของแอสตราเซนเนกา มีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันการติดเชื้อโควิดขั้นรุนแรง ขณะเดียวกันวัคซีนดังกล่าวยังง่ายต่อการขนส่งเพื่อกระจายวัคซีนในอินเดีย เนื่องจากสามารถเก็บได้ในอุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียส

คำขอได้อ้างถึงความต้องการทางการแพทย์ที่สูงมากจนไม่อาจตอบสนองได้ทัน อันเนื่องมาจากการระบาดของโรค และเพื่อประโยชน์ของสาธารณะโดยรวม ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังจากเมื่อวันเสาร์ไฟเซอร์ บริษัทยาของสหรัฐกำลังยื่นขออนุญาตในแบบเดียวกันให้ใช้วัคซีนโควิดของตน ในอินเดีย อินเดียมีผู้ป่วยโควิดสะสม 9,677,707 คน เสียชีวิต 140,610 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย