ญี่ปุ่นตั้งเป้าห้ามขายรถน้ำมันกลางคริสต์ทศวรรษหน้า

03/12/2563 12:02 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 3 ธ.ค. – รายงานระบุว่า ญี่ปุ่นตั้งเป้าห้ามขายรถยนต์ใช้น้ำมันรุ่นใหม่ ภายในกลางคริสตทศวรรษหลังปี 2030

หนังสือพิมพ์ไมนิจิ รายงานโดยไม่ได้ระบุแหล่งที่มาว่า ญี่ปุ่นจะห้ามขายรถยนต์ใช้น้ำมันรุ่นใหม่ ภายใน 15 ปี โดยประมาณ โดยเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะบรรลุเป้าหมายการปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ ภายในปี ค.ศ. 2050 หรือพ.ศ. 2593 โดยจะมีการประกาศนโยบายใหม่ในสัปดาห์หน้า และเป็นการเร่งผลักดันการส่งเสริมรถยนต์ไฟฟ้า และรถยนต์ไฮบริด

เมื่อเดือนตุลาคม นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ได้ขีดเส้นตายว่า ญี่ปุ่นต้องปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ภายในปี 2593 และกระตุ้นให้บริษัทใหญ่ๆ ต้องร่างแผนเกี่ยวกับวิธีควบคุมการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งความเคลื่อนไหวดังกล่าว ได้รับการชื่นชมจากทั้งนักเคลื่อนไหวและสหประชาชาติ อย่างไรก็ตาม ญี่ปุ่นยังคงต้องพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิลอย่างมาก และรัฐบาลก็ยังไม่มีรายละเอียดว่าจะบรรลุเป้าหมายดังกล่าวอย่างไร

เป้าหมายปัจจุบันของญี่ปุ่น คือการเพิ่มส่วนแบ่งการขายรถยนต์ที่ปล่อยมลพิษต่ำ ทั้งรถยนต์ไฮบริด และรถยนต์ไฟฟ้า จากประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ เมื่อปี 2562 เป็น 50-70 เปอร์เซ็นต์ ภายในปี 2573 ส่วนในต่างประเทศนั้น ในเดือนกันยายน รัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐได้ประกาศเป้าหมายว่า ภายในปี 2578 รถยนต์นั่งทุกคันที่จำหน่ายในรัฐ จะต้องไม่ปล่อยมลพิษ ขณะที่อังกฤษ ได้ตั้งเป้าหมายที่ท้าทายมากว่า โดยจะห้ามขายรถยนต์เบนซิน และดีเซล ภายในปี 2573.

Cr. สำนักข่าวไทย