เผยเกาหลีใต้ซื้อวัคซีนโควิดจาก แอสตราเซนเนกา

03/12/2563 14:25 สำนักข่าวไทย

โซล 3 ธ.ค. – สื่อท้องถิ่นเกาหลีใต้เผยว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ได้ทำข้อตกลงซื้อวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กับแอสตราเซนเนกา บริษัทเวชภัณฑ์ของอังกฤษแล้ว

หนังสือพิมพ์จุงกังอิลโบของเกาหลีใต้รายงานอ้างแหล่งข่าวของรัฐบาลว่า ทางการสาธารณสุขเกาหลีใต้ได้ลงนามในสัญญาซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 กับแอสตราเซนเนกาเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา และใกล้บรรลุข้อตกลงซื้อวัคซีนของไฟเซอร์และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน บริษัทเวชภัณฑ์สัญชาติอเมริกัน ขณะที่สำนักข่าวยอนฮัพของเกาหลีใต้รายงานอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเกาหลีใต้ว่า รัฐบาลได้เซ็นสัญญาซื้อวัคซีนจากแอสตราเซนเนกาเมื่อไม่นานมานี้ และคาดว่าจะประกาศให้ทราบอย่างเป็นทางการในช่วงต้นสัปดาห์หน้าหลังเสร็จสิ้นการเจรจากับบริษัทผู้พัฒนาวัคซีนรายอื่น ๆ

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้หรือเคดีซีเอเผยว่า รายงานของหนังสือพิมพ์จุงกังอิลโบไม่ได้ระบุข้อมูลที่เป็นทางการจากรัฐบาลโดยตรง แต่เคดีซีเอจะสรุปการเจรจาและแจ้งผลให้ทราบในเร็ว ๆ นี้ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า ทางการเกาหลีใต้เตรียมงบประมาณ 172,000 ล้านวอน (4,751 ล้านบาท) ในการจัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 60 ล้านโดสในปีนี้ เพื่อให้เพียงพอต่อการฉีดวัคซีนให้ประชาชนร้อยละ 60 จากประชากรทั้งหมด 52 ล้านคนในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีหน้า นอกจากนี้ ทางการยังได้จัดหาวัคซีนอีก 20 ล้านโดสผ่านโครงการโคแวกซ์ (COVAX) ที่เป็นการจัดสรรวัคซีนโรคโควิด-19 สากลนำโดยองค์การอนามัยโลก.

Cr. สำนักข่าวไทย