สหรัฐตั้งเป้าฉีดวัคซีนโควิดชาวอเมริกัน 100 ล้านคน

03/12/2563 11:30 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 3 ธ.ค. – สหรัฐตั้งเป้าฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้ประชาชน 100 ล้านคนภายในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 40 ของประชากรวัยผู้ใหญ่ทั้งหมด

ทางการสหรัฐจะเร่งผลักดันการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ชาวอเมริกันในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า โดยคาดว่า วัคซีน 2 ขนานที่พัฒนาโดยไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค และโมเดอร์นา-สถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐ (NIH) จะได้รับอนุมัติการผลิตในเร็ว ๆ นี้ ทางการยังคาดว่า จะได้รับวัคซีนทั้งสองขนานจำนวน 20 ล้านโดสในเดือนธันวาคม 30 ล้านโดสในเดือนมกราคม และ 50 ล้านโดสในเดือนกุมภาพันธ์ รวมทั้งสิ้น 100 ล้านโดส อย่างไรก็ดี ตัวเลขนี้ยังไม่รวมวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน และแอสตราเซนเนกา-มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดที่กำลังทดลองวัคซีนในขั้นสุดท้าย

นพ.มอนเซฟ สลาอุย หัวหน้าที่ปรึกษาทางวิทยาศาสตร์ของโครงการโอเปอเรชั่น วาร์ป สปีด (Operation Warp Speed) กล่าวว่า ในช่วงกลางเดือนธันวาคมนี้ถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า ทางการสหรัฐจะฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ประชาชน 100 ล้านคน ซึ่งรวมถึงบุคคลที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อ เช่น ผู้สูงอายุ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการฉุกเฉินเบื้องต้น.

Cr. สำนักข่าวไทย