จีนตรวจอาหารแช่เย็นนำเข้าตั้งแต่ต้นทางยันปลายทาง

03/12/2563 11:20 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 3 ธ.ค.- สำนักงานกำกับดูแลตลาดแห่งรัฐของจีนเผยว่า กำลังตรวจสอบอาหารแช่เย็นนำเข้าอย่างครอบคลุมตั้งแต่ผู้นำเข้า ซูเปอร์มาร์เก็ต แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ ไปจนถึงร้านอาหาร เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

สำนักงานแถลงในเว็บไซต์ว่า การป้องกันการแพร่ระบาดและสถานการณ์การควบคุมในขณะนี้ยังคงถี่ถ้วนและเคร่งครัด เพราะความเสี่ยงที่เชื้อจะเข้าจีนผ่านอาหารแช่เย็นนำเข้ายังคงสูงอยู่ อันเป็นผลจากการที่บุคคลและสินค้ามีการแลกเปลี่ยนติดต่อข้ามประเทศเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันขอให้เจ้าหน้าที่เร่งขึ้นทะเบียนห้องแช่เย็นอาหารทั้งหมดให้แล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้ สำนักงานย้ำด้วยว่า อาหารแช่เย็นนำเข้าที่ไม่มีใบรับรองการตรวจสอบและกักโรค รายงานการตรวจหาสารพันธุกรรมเชื้อไวรัส ใบรับรองการฆ่าเชื้อ หรือข้อมูลที่สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ จะไม่สามารถจำหน่ายในจีนได้ ทางการท้องถิ่นจะต้องเพิ่มการกวาดล้างอาหารแช่เย็นนำเข้าที่ไม่มีที่มาชัดเจน หรือไม่มีใบเสร็จรับเงิน ส่วนผู้ผลิตและร้านค้าจะต้องนำเข้าผ่านช่องทางที่ทางการกำหนดและเก็บไว้ในพื้นที่ที่ทางการกำหนดเช่นกัน

จีนอ้างว่าพบเชื้อไวรัสโคโรนาบนบรรจุภัณฑ์อาหารแช่เย็นนำเข้าจากหลายประเทศ มีตั้งแต่ขาหมูเยอรมันไปจนถึงกุ้งเอกวาดอร์ และสั่งห้ามนำเข้าจากหลายประเทศ แม้ว่าองค์การอนามัยโลกยืนยันว่า การติดเชื้อจากอาหารแช่เย็นมีความเสี่ยงต่ำมากก็ตาม.

Cr. สำนักข่าวไทย