‘บริกส์’ประชุมร่วมหลังโควิด ยกระดับความร่วมมือสื่อ

พุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 17.11 น. เดลินิวส์

ผู้นำสื่อมวลชนกลุ่มประเทศ “บริกส์” หารือแลกเปลี่ยน พร้อมถกร่วมมือยุคหลังโควิด-19

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. คณะผู้นำประจำการประชุมสื่อมวลชนกลุ่มประเทศบริกส์ (BRICS Media Forum) ครั้งที่ 5 ได้ร่วมอภิปรายทางออนไลน์ พร้อมแสดงคำมั่นพัฒนากลไกการประชุม ยกระดับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือระหว่างสื่อมวลชนกลุ่มประเทศบริกส์ในยุคหลังการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

“เหอผิง” ประธานบริหารของการประชุมฯ ระบุว่า ท่ามกลางการต่อสู้กับโรคโควิด-19 องค์กรสื่อจากกลุ่มประเทศบริกส์บรรลุภาระหน้าที่ทางสังคมมาโดยตลอด โดยตามบันทึกและถ่ายทอดเหตุการณ์ที่กลุ่มประเทศบริกส์ร่วมกันต่อสู้กับการระบาดใหญ่ พร้อมอำนวยความสะดวกแก่การช่วยเหลือและการส่งแรงสนับสนุนระหว่างประชาชนในประเทศสมาชิก

เหอ ซึ่งเป็นประธานและบรรณาธิการใหญ่ของสำนักข่าวซินหัว กล่าวว่า ขณะโลกเผชิญการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในรอบ 100 ปี สื่อมวลชนของกลุ่มประเทศบริกส์ควรทำหน้าที่เป็น “ผู้ส่งเสริม” การพัฒนาอย่างสันติเฉกเช่นในอดีตที่ผ่านมา

ประธานกล่าวกระตุ้นสื่อมวลชนกลุ่มประเทศบริกส์ตระหนักถึงกระแสการพัฒนาระดับโลก เป็น “ผู้ถ่ายทอด” เรื่องราวของกลุ่มประเทศบริกส์ ติดตามกระแสวิวัฒนาการของสื่อ เป็น “ผู้นำ” ของการพัฒนาเชิงนวัตกรรม ใช้ประโยชน์จากการร่วมงานระหว่างกลุ่มประเทศบริกส์อย่างเต็มที่ พร้อมเป็น “ผู้แสวงหา” ความร่วมมือเชิงปฏิบัติ สำนักข่าวซินหัวพร้อมเสริมสร้างความร่วมมือกับสื่อมวลชนต่างประเทศ เพื่อสร้างแรงกระตุ้นทางจิตวิญญาณในการเอาชนะการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 ฟื้นฟูเศรษฐกิจ และสร้างประชาคมมนุษยชาติที่มีอนาคตร่วมกัน

โฮเซ ฮวน ซานเชซ ประธานซีเอ็มเอ กรุ๊ป (CMA Group) ของบราซิล เซอร์เกย์ โคเชตคอฟ รองหัวหน้าบรรณาธิการลำดับที่ 1 ของสำนักข่าวรอสซิยา ซิโฮดนยา (Rossiya Segodnya) นาราซิมฮัน รัม ผู้อำนวยการเดอะ ฮินดู พับลิชิง กรุ๊ป (The Hindu Publishing Group) ของอินเดีย และ อิคบัล เซิร์ฟ ประธานบริหารของ อินดีเพนเดนต์ มีเดีย (Independent Media) ของแอฟริกาใต้ ร่วมเป็นประธานในการประชุม พวกเขาแสดงความหวังยกระดับความร่วมมือระหว่างองค์กรสื่อของกลุ่มประเทศบริกส์ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่การพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างกันและช่วยสร้างโลกที่ดียิ่งขึ้น

อนึ่ง การประชุมสื่อมวลชนกลุ่มประเทศบริกส์ เป็นการประชุมที่สำนักข่าวซินหัวเป็นผู้นำเสนอ และร่วมริเริ่มโดยสื่อกระแสหลักของบราซิล รัสเซีย อินเดีย และแอฟริกาใต้ โดยมีคณะผู้นำประจำการประชุมฯ เป็นกลุ่มผู้มีอำนาจการตัดสินใจสูงสุด.

Cr: เดลินิวส์