อังกฤษอนุมัติใช้วัคซีนโควิด ‘ไฟเซอร์’ชาติแรกในโลก

พุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 16.25 น. เดลินิวส์

สหราชอาณาจักรเป็นประเทศแรกของโลก ที่รับรองให้มีการเตรียมใช้งานวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ซึ่งผลิตโดยบริษัทไฟเซอร์ของสหรัฐ ร่วมกับบริษัทไบโอเอนเทคของเยอรมนี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ว่า นายแมตต์ แฮนค็อก รมว.สาธารณสุขของสหราชอาณาจักร แถลงเมื่อวันพุธ ว่าสำนักงานตรวจสอบด้านยาและเวชภัณฑ์ ( เอ็มเอชอาร์เอ ) อนุมัติให้มีการใช้งาน “เป็นวงกว้าง” ให้แก่วัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ผลิตโดยบริษัทไฟเซอร์ของสหรัฐ ร่วมกับไบโอเอนเทคของเยอรมนี

  ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขของสหราชอาณาจักรจะเริ่มแจกจ่ายวัคซีนให้แก่ประชาชน ตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป โดยจะเน้นกลุ่มเสี่ยงก่อน คือบุคลากรการแพทย์ ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว เบื้องต้นจะมีการนำเข้าวัคซีนมาก่อนอย่างน้อย 800,000 ชุด แล้วจะเพิ่มเป็น “หลายล้านชุด” ภายในสิ้นปีนี้ อนึ่ง รัฐบาลสหราชอาณาจักรสั่งซื้อวัคซีนจากไฟเซอร์/ไบโอเอนเทคล่วงหน้าไว้แล้ว 40 ล้านชุด เพียงพอสำหรับประชากร 20 ล้านคน

  ความเคลื่อนไหวดังกล่าวส่งผลให้สหราชอาณาจักรเป็นประเทศแรกของโลกที่ให้การรับรองวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพื่อใช้กับประชาชนทั่วไป ไม่ใช่เฉพาะกรณีฉุกเฉินหรือเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ขณะที่บริษัทไฟเซอร์และไบโอเอนเทคออกแถลงการณ์แสดงความยินดีต่อการประกาศของรัฐบาลสหราชอาณาจักร ว่าเป็นพัฒนาการสำคัญในภารกิจต่อสู้กับวิกฤติโรคระบาดครั้งนี้

สำหรับโครงการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์และไบโอเอนเทค ถือว่ารวดเร็วและมีประสิทธภาพมาก โดนใช้เวลาประมาณ 10 เดือนเท่านั้น นับตั้งแต่เริ่มมีการแพร่ระบาดระยะแรก และเผยแพร่ผลการศึกษาการทดสอบทางคลินิกระยะที่สาม เมื่อเดือนที่แล้ว ว่าประสิทธิภาพในการป้องกันสูงถึง 95%.

เครดิตภาพ : REUTERS

Cr: เดลินิวส์