พบร่องรอยไวรัสโคโรนาในสหรัฐก่อนการระบาดที่อู่ฮั่น

02/12/2563 14:43 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 2 ธ.ค.- ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐหรือซีดีซี (CDC) เผยว่า ผลตรวจตัวอย่างเลือดในสหรัฐพบสารภูมิต้านทานหรือแอนติบอดีของเชื้อไวรัสโคโรนา ก่อนที่ทางการจีนยืนยันพบโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในเมืองอู่ฮั่น

ซีดีซีเผยในวารสารโรคติดเชื้อทางคลินิกว่า พบแอนติบอดีในตรวจตัวอย่างเลือดที่เก็บใน 9 รัฐตั้งแต่วันที่ 13 ธันวาคมปีก่อนถึง 17 มกราคมปีนี้ ก่อนที่ทางการจีนยืนยันเมื่อวันที่ 31 ธันวาคมว่าพบการระบาดในเมืองอู่ฮั่น ทางตอนกลางของประเทศ และก่อนที่สหรัฐยืนยันพบผู้ป่วยรายแรกเมื่อวันที่ 19 มกราคม แอนติบอดีเป็นสิ่งที่ภูมิคุ้มกันในร่างกายสร้างขึ้นเพื่อค้นหาและทำลายเชื้อโรค มีความเฉพาะตัวตามประเภทเชื้อที่ร่างกายได้รับ การพบแอนติบดีในตัวอย่างเลือดที่เก็บในสหรัฐจึงบ่งชี้ว่า อาจมีการติดเชื้อประปรายทางภาคตะวันตกของประเทศมาก่อน

ผลการศึกษานี้สนับสนุนผลการศึกษาในอิตาลีและฝรั่งเศสที่ชี้ว่า เชื้อไวรัสโคโรนาอาจอยู่ในคนหลายประเทศก่อนพบการระบาดที่จีนแล้วกลายเป็นการแพร่ระบาดไปทั่วโลก อิตาลีพบเชื้อจากการวิเคราะห์ตัวอย่างเลือดที่เก็บตั้งแต่เดือนกันยายนปีก่อน ส่วนฝรั่งเศสพบเชื้อจากการเก็บตัวอย่างในโพรงจมูกผู้ป่วยในโรงพยาบาลเมื่อวันที่ 27 ธันวาคมปีก่อน.

Cr: สำนักข่าวไทย