ยูเคอนุมัติใช้วัคซีนโควิดไฟเซอร์ในวงกว้างเป็นประเทศแรก

02/12/2563 14:54 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 2 ธ.ค.- สหราชอาณาจักรหรือยูเค (UK) อนุมัติให้นำวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ไฟเซอร์ของสหรัฐพัฒนาร่วมกับไบโอเอ็นเทคของเยอรนีมาใช้ในวงกว้างแล้ว นับเป็นประเทศแรกของโลก

สำนักงานกำกับดูแลยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพหรือเอ็มเอชอาร์เอ (MHRA) ของรัฐบาลยูเคประกาศวันนี้ว่า วัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทคที่มีประสิทธิภาพป้องกันโควิด-19 ได้สูงสุดร้อยละ 95 มีความปลอดภัยที่จะนำมาใช้แล้ว ทางการจะเริ่มฉีดให้กลุ่มเสี่ยงสูงในอีกไม่กี่วัน โดยได้สั่งซื้อไว้แล้ว 40 ล้านโดส มากพอสำหรับประชาชน 20 ล้านคน เพราะต้องฉีดคนละสองโดส วัคซีนชุดแรก 10 ล้านโดสน่าจะมาถึงในเร็ว ๆ นี้

เว็บไซต์บรรษัทกระจายเสียงอังกฤษหรือบีบีซี (BBC) ตั้งข้อสังเกตว่า เป็นการอนุมัติให้ใช้วัคซีนในวงกว้างเร็วที่สุดเท่าที่เคยมีมา ใช้เวลาเพียง 10 เดือน จากปกติที่ต้องใช้เวลานานเป็น 10 ปี วัคซีนนี้ผลิตด้วยเทคนิคเอ็มอาร์เอ็นเอ (mRNA) นำเศษเสี้ยวของรหัสพันธุกรรมเชื้อไวรัสมากระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกาย เป็นเทคนิคใหม่ที่ยังไม่เคยมีวัคซีนใดได้รับการอนุมัติให้ใช้กับคนมาก่อน แม้ว่ามีการทดลองทางคลินิกกับคนแล้วก็ตาม วัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทคต้องเก็บรักษาในอุณหภูมิลบ 70 องศาเซลเซียส จึงต้องใช้กล่องพิเศษที่รักษาความเย็นด้วยน้ำแข็งแห้ง และเมื่อลำเลียงถึงจุดหมาย สามารถเก็บในตู้เย็นได้สูงสุด 5 วัน

ด้านนายแมตต์ แฮนค็อค รัฐมนตรีสาธารณสุขอังกฤษกล่าวว่า เป็นข่าวดียิ่ง โครงการฉีดวัคซีนนี้จะเริ่มได้อย่างเร็วที่สุดในสัปดาห์หน้า โรงพยาบาลต่าง ๆ พร้อมรับวัคซีนนี้แล้ว.

Cr: สำนักข่าวไทย