ผู้ว่าฯ กรุงจาการ์ตาติดโรคโควิด-19

01/12/2563 15:35 สำนักข่าวไทย

จาการ์ตา 1 ธ.ค. – นายอานีส บาสเวดาน ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซียประกาศว่า เขามีผลตรวจโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นบวก ขณะที่อินโดนีเซียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น

นายบาสเวดาน วัย 51 ปีกล่าวผ่านวิดีโอในอินสตาแกรมส่วนตัวว่า เขายังไม่มีอาการป่วยและได้เข้าสู่มาตรการกักตัวแล้ว ทั้งยังเตือนให้ชาวอินโดนีเซียใช้ชีวิตด้วยความระมัดระวัง เพราะโรคโควิด-19 ยังคงอยู่รอบตัว เว็บไซต์ของทางการกรุงจาการ์ตาระบุว่า ผู้ช่วยของนายบาสเวดานมีผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นบวกเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา อินโดนีเซียทำสถิติผู้ป่วยติดเชื้อรายวันสูงสุดในช่วง 3 วันที่ผ่านมา และมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 530,000 คน และผู้เสียชีวิตเกือบ 17,000 คน ซึ่งถือเป็นตัวเลขสูงสุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่สาธารณสุขบางรายให้ความเห็นว่า ยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตตามจริงอาจมีมากกว่าที่ทางการรายงาน เนื่องจากอินโดนีเซียมีข้อจำกัดในการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาและการติดตามผู้สัมผัส

กรุงจาการ์ตามีสถิติผู้ป่วยติดเชื้อสูงสุดในเดือนที่แล้วเช่นกัน โดยมีตัวเลขผู้ป่วยเฉลี่ย 1,240 คนต่อวันในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ทางการอินโดนีเซียยังคงเลี่ยงการใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศ และเลือกใช้มาตรการควบคุมการระบาดที่เหมาะสมกับสถานการณ์ในแต่ละพื้นที่ ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์หลายรายให้ความเห็นว่า ยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมามีสาเหตุจากการรวมตัวเป็นกลุ่มใหญ่ทั้งในและนอกกรุงจาการ์ตาที่รวมถึงการเดินขบวนบนท้องถนนของชาวอินโดนีเซียหลายพันคนเพื่อประท้วงกฎหมายการสร้างงานฉบับใหม่และมาตรการจำกัดการรวมตัวของประชาชน.

Cr: สำนักข่าวไทย