อินเดียสร้างสะพานให้สัตว์เลื้อยคลานข้ามถนนในป่า

01/12/2563 15:03 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 1 ธ.ค.- เจ้าหน้าที่ป่าไม้อินเดียสร้างสะพานให้สัตว์เลื้อยคลานและสัตว์ขนาดเล็กใช้ข้ามทางหลวงในป่าแห่งหนึ่งของรัฐอุตตราขัณฑ์ ทางเหนือของประเทศ หวังช่วยพวกมันไม่ให้ถูกรถทับตาย

สะพานสิ่งแวดล้อมยาว 27 เมตร ทำจากไม้ไผ่ ปอ หญ้า สื่ออินเดียระบุว่าเป็นสะพานแรกของประเทศ เจ้าหน้าที่ป่าไม้เผยกับบรรษัทกระจายเสียงอังกฤษหรือบีบีซี (BBC) ว่า ทางหลวงสายนี้เข้าเมืองแนนิตัล เมืองท่ามกลางหุบเขาที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม มักมีสัตว์เลื้อยคลานและสัตว์เล็ก ๆ ถูกรถนักท่องเที่ยวทับตาย เจ้าหน้าที่จึงแก้ปัญหาด้วยการสร้างสะพานที่ปลูกไม้เลื้อยและหญ้า หวังดึงดูดสัตว์มาใช้แทนการข้ามทางหลวง และได้ติดตั้งกล้องทั้งสองฝั่งสะพานติดตามการใช้งานของสัตว์ ขณะนี้สะพานแห่งนี้กลายเป็นจุดแวะถ่ายรูปแห่งใหม่ของนักท่องเที่ยวไปแล้ว

เจ้าหน้าที่ป่าไม้อีกคนเผยกับหนังสือพิมพ์อินเดียนเอ็กซ์เพรสส์ว่า ป่าแห่งนี้เป็นป่าทึบ มีสัตว์มากมาย หากเป็นสัตว์ใหญ่อย่างช้าง กระทิง เสือ กวาง ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นได้ในระยะไกลและชะลอหรือหยุดรถได้ทัน แต่หากเป็นสัตว์เลื้อยคลานและสัตว์เล็ก มักถูกรถทับตาย เจ้าหน้าที่หวังว่า สะพานสิ่งแวดล้อมนี้จะช่วยให้คนตระหนักในเรื่องนี้และช่วยปกป้องชีวิตสัตว์.

Cr: สำนักข่าวไทย