ไอร์แลนด์เลิกปิดเมืองรอบสองเพราะโควิดแล้ว

01/12/2563 16:31 สำนักข่าวไทย

ดับลิน 1 ธ.ค.- ไอร์แลนด์ยุติการปิดเมืองบางส่วนเพื่อสกัดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แล้วในวันนี้ เป็นการปิดเมืองบางส่วนรอบสองที่บังคับใช้มานาน 6 สัปดาห์

ไอร์แลนด์ปิดธุรกิจที่ไม่จำเป็น ร้านทำผม สถานออกกำลังกาย พิพิธภัณฑ์ หอศิลป์ ห้องสมุด โรงภาพยนตร์ และศาสนสถานตั้งแต่วันที่ 22 ตุลาคมจนถึงวันนี้ ส่วนร้านอาหารและผับที่บริการอาหารจะเปิดอีกครั้งในวันศุกร์ ยกเว้นร้านที่บริการเฉพาะเครื่องดื่มจะยังคงปิดต่อไป ขณะเดียวกันรัฐบาลขอให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่บนถนนพลุกพล่านตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป รัฐมนตรีต่างประเทศไอร์แลนด์เตือนผ่านสื่อทางการเมื่อวานนี้ว่า อัตราการติดเชื้อมีแนวโน้มจะกลับมาอีกครั้งในช่วงเทศกาลฉลองปลายปี จึงต้องพยายามทำให้อัตราผู้ป่วยใหม่ต่ำที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

ไอร์แลนด์มีประชากร 5 ล้านคน มีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 แล้ว 2,053 คนตามตัวเลขอย่างเป็นทางการ ยอดเสียชีวิตรายวันสูงสุด 77 คนช่วงกลางเดือนเมษายน ส่วนในช่วงหลายสัปดาห์มานี้ตัวเลขยังคงอยู่ที่หลักเดียว ไอร์แลนด์เป็นประเทศแรกในยุโรปที่กลับไปใช้การปิดเมืองบางส่วนเป็นครั้งที่สอง หลังจากใช้ครั้งแรกในเดือนมีนาคม เนื่องจากยอดผู้ติดเชื้อในการระบาดระลอกสองเพิ่มสูงขึ้น ข้อมูลล่าสุดของศูนย์ยุโรปเพื่อการป้องกันและควบคุมโรคเผยว่า ไอร์แลนด์มีอัตราการติดเชื้อในรอบ 14 วัน ต่ำเป็นอันดับสองของยุโรปรองจากไอซ์แลนด์

นายกรัฐมนตรีไมเคิล มาร์ตินของไอร์แลนด์กล่าวกับคนทั้งประเทศเมื่อวันศุกร์ว่า ความพยายามและความเสียสละของทุกคนบังเกิดผลแล้ว หลายชีวิตปลอดภัย ทางการจะผ่อนคลายมาตรการจำกัดตราบเท่าที่เชื่อว่าจะสามารถรักษาสมดุลระหว่างการคำนึงถึงด้านสุขภาพ เศรษฐกิจ และสังคม แต่จะไม่เกินเลยไปกว่านั้น โดยจะอนุญาตให้คนต่างครอบครัวสังสรรค์กันได้ไม่เกิน 3 ครอบครัวในช่วงวันที่ 18 ธันวาคม – 6 มกราคม และยกเลิกการห้ามเดินทางระหว่างเทศมณฑลในช่วงนั้นเพื่อให้คนได้ใช้เวลาส่งท้ายปีร่วมกัน.

Cr: สำนักข่าวไทย