อนามัยโลกเตือนโควิดในเม็กซิโกน่าห่วงมาก

01/12/2563 11:17 สำนักข่าวไทย

เจนีวา 1 ธ.ค.- องค์การอนามัยโลก (WHO) เตือนว่าสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในเม็กซิโกน่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง เพราะมีการติดเชื้อและมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น ขณะที่รัฐบาลเม็กซิโกคาดการณ์ว่า การแพร่ระบาดจะเลวร้ายลงไปจนถึงเดือนมกราคม

เม็กซิโกมีผู้ป่วยสะสมเกิน 1 ล้านคนแล้ว และมีผู้เสียชีวิตเกือบ 106,000 คน เสียชีวิตมากเป็นอันดับสี่ของโลก ดร.ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกแถลงข่าวที่นครเจนีวาว่า ยอดผู้ป่วยและเสียชีวิตในเม็กซิโกที่เพิ่มขึ้นน่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง เป็นปัญหาร้ายแรง จึงอยากขอให้รัฐบาลเม็กซิโกใส่ใจอย่างจริงจัง ยอดเสียชีวิตรายสัปดาห์เพิ่มจาก 2,000 คนในสัปดาห์วันที่ 12 ตุลาคม เป็น 4,000 คนในสัปดาห์วันที่ 23 พฤศจิกายน สะท้อนว่าสถานการณ์กำลังเลวร้าย สำนักงานเพื่อการประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ (OCHA) ระบุว่า โรงพยาบาลรัฐในเม็กซิโกอย่างน้อย 7 แห่งจากทั้งหมด 54 แห่ง ที่กำลังรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 มีผู้ป่วยที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจเต็มทุกเตียงแล้ว พร้อมกับอ้างกระทรวงสาธารณสุขเม็กซิโกว่า เตียงสำหรับผู้ป่วยโรคโควิด-19 ไม่ว่างแล้วร้อยละ 63

ด้านนายอูโก โลเปซ-กาเตลล์ รัฐมนตรีช่วยสาธารณสุขเม็กซิโกแถลงว่า เคารพผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก แต่ไม่จำเป็นต้องรายงานเขา นายโลเปซ-กาเตลล์แถลงในเวลาต่อมาว่า การแพร่ระบาดในเม็กซิโกน่าจะเลวร้ายไปจนถึงเดือนมกราคม เม็กซิโกเริ่มยกเลิกมาตรการจำกัดเข้มงวดในเดือนมิถุนายน และลังเลที่จะนำกลับมาใช้ใหม่ เพราะกระทบประชาชนที่หาเช้ากินค่ำ อย่างไรก็ดี ทางการระดับรัฐหลายแห่งเริ่มนำมาตรการเข้มงวดกลับมาใช้อีกครั้งในช่วงหลายสัปดาห์มานี้.

Cr: สำนักข่าวไทย