รัฐแคลิฟอร์เนียอาจให้อยู่แต่ในบ้านต่อไป

01/12/2563 11:26 สำนักข่าวไทย

แซคราเมนโต 1 ธ.ค. – รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐอาจมีคำสั่งให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้านต่อไป หลังจำนวนผู้เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลด้วยโรคโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้น

นายเกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียประกาศว่า อาจต่ออายุคำสั่งให้อยู่แต่ในบ้านในอีกไม่กี่วันข้างหน้า เพื่อรับมือการระบาดของโรคโควิด-19 ที่กำลังทำให้หอผู้ป่วยหนักตามโรงพยาบาลอยู่ในสภาพใกล้จะล้น ทั้งนี้ ได้อ้างถึงข้อมูลทางการแพทย์ที่แสดงให้เห็นว่าการรับผู้ป่วยเข้ารับการรักษาตัวในหอผู้ป่วยหนักทั้งรัฐกำลังจะเกินขีดความสามารถในกลางเดือนธันวาคม เว้นแต่จะมีการเปลี่ยนแปลงนโยบายด้านสาธารณสุขและรูปแบบพฤติกรรมทางสังคม เพื่อควบคุมไวรัสที่แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว

สัปดาห์ที่แล้ว นายนิวซัม ซึ่งเป็นผู้ว่าการรัฐคนแรกในสหรัฐที่กำหนดให้มีการปิดเมืองทั่วทั้งรัฐในช่วงเริ่มต้นของการระบาดของโรคโควิด-19 เพิ่งกำหนดให้ใช้เคอร์ฟิว โดยห้ามการพบปะสังสรรค์ในร่ม และกิจกรรมที่ไม่จำเป็นอื่นๆ ในพื้นที่ส่วนใหญ่ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ระหว่างเวลา 22.00 น. ถึง 05.00 น. ของทุกวัน ทั้งนี้เคอร์ฟิวและข้อจำกัดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมทางเศรษฐกิจในแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นรัฐที่มีประชากรมากที่สุดในสหรัฐ โดยมีประชากรประมาณ 40 ล้านคน ถือเป็นมาตรการด้านสาธารณสุขที่เข้มงวดที่สุดที่กำลังดำเนินอยู่ในสหรัฐ

Cr: สำนักข่าวไทย