ตลาดค้าส่งใหญ่ปักกิ่งงดอาหารแช่เย็น – อาหารทะเล

26/11/2563 09:49 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 26 พ.ย.- หนังสือพิมพ์ปักกิ่งนิวส์ของทางการจีนรายงานว่า ซินฟาตี้ ตลาดค้าส่งอาหารใหญ่ในกรุงปักกิ่งได้ระงับการจำหน่ายและเก็บอาหารแช่เย็นและอาหารทะเล หลังจากทางการอ้างว่าพบเชื้อไวรัสโคโรนาในผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์อาหารแช่เย็นและอาหารทะเลนำเข้า

ปักกิ่งนิวส์รายงานวานนี้ว่า ตลาดซินฟาตี้ได้นำเนื้อสัตว์แช่เย็น อาหารทะเล และผลิตภัณฑ์อาหารแช่แข็งออกไปจากตลาด ฉีดพ่นฆ่าเชื้อตู้แช่หลายร้อยตู้ และตัดกระแสไฟฟ้า ขณะที่เจ้าหน้าที่คนหนึ่งเผยว่า คนทำงานในสภาพแวดล้อมหนึ่งที่สัมผัสผลิตภัณฑ์อาหารแช่เย็นปนเปื้อนเชื้อที่ทำให้เป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 อยู่บ่อยครั้งอาจติดเชื้อเพราะไม่มีการป้องกันที่ดีพอ อย่างไรก็ดี ทางการจีนชี้ว่า ผู้บริโภคมีความเสี่ยงต่ำมากที่จะติดเชื้อจากอาหารแช่เย็น ตลาดซินฟาตี้แห่งนี้เคยเกี่ยวข้องกับการระบาดใหญ่เมื่อเดือนมิถุนายน

รายงานเผยว่า ช่วงหลายเดือนมานี้เมืองชิงเต่าและเมืองเทียนจินพบผู้ป่วยโควิด-19 ที่เป็นผู้ขนส่งอาหารแช่แข็งนำเข้า ทางการจีนได้เพิ่มการตรวจสอบอาหารแช่แข็งนำเข้า หลังจากอ้างหลายครั้งว่าพบเชื้อไวรัสโคโรนาในผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์อาหารแช่เย็นและอาหารทะเลนำเข้า เป็นเหตุให้มีการตรวจหาเชื้อขนานใหญ่ทั้งอาหารและคนที่เกี่ยวข้อง รวมไปถึงการงดนำเข้าอาหารจากบางประเทศ.

Cr: สำนักข่าวไทย