รัสเซียเปิดราคาวัคซีนโควิด ถูกมาก

25/11/2563 20:24 สำนักข่าวไทย

รัสเซีย 25 พ.ย.-รัสเซียเปิดราคาวัคซีนต้านไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่ถูกมากเมื่อเทียบกับวัคซีนคู่แข่ง ขณะที่สหรัฐเตรียมแจกจ่ายวัคซีนหลังเอฟดีเอไฟเขียวให้ใช้เป็นกรณีฉุกเฉิน

ผู้พัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 สปุตนิค ห้า ของรัสเซีย เผยบริษัทเตรียมผลิตวัคซีนกว่า 1,000 ล้านโดสป้อนทั้งรัสเซียและตลาดโลกในปีหน้า ซึ่งวัคซีนของบริษัทจะมีราคาถูกมากเมื่อเทียบกับคู่แข่ง โดยจะเสียค่าใช้จ่ายในการรับวัคซีนต่อคนไม่ถึง 20 ดอลลาร์สหรัฐ หรือไม่ถึง 600 บาท

ขณะที่สหรัฐ เตรียมแจกจ่ายวัคซีนต้านโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์-ไบออนเทค จำนวน 6.4 ล้านโดส ภายในสัปดาห์แรก หลังวัคซีนของไฟเซอร์ได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐ หรือเอฟดีเอ ให้ใช้ได้เป็นกรณีฉุกเฉิน ซึ่งทางเอฟดีเอ จะตัดสินใจในวันที่ 10 ธันวาคมนี้ ว่าจะ ไฟเขียววัคซีนตัวนี้หรือไม่

ส่วนคำแนะนำเกี่ยวกับการรับวัคซีน ทางรัฐบาลกลางสหรัฐ จะเป็นผู้ที่จะกำหนดว่าใครที่เป็นบุคคลกลุ่มแรกที่จะต้องเข้ารับวัคซีน อย่าง ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีความเสี่ยง หรือ บุคคลากรทางการแพทย์

ขณะที่ข่าวดีเกี่ยวกับวัคซีนในช่วงหลายวันมานี้ ทำให้โลก มีความหวังที่จะหยุดยั้งโรคโควิด-19 ได้ ทั้งหมด กลายเป็นปัจจัยบวก ส่งผลให้ตลาดหุ้นหลายแห่งทะยานสู่แดนบวก.

Cr: สำนักข่าวไทย