บราซิลคาดจะรู้ผลวัคซีนโควิดจีนในต้นเดือนหน้า

24/11/2563 11:39 สำนักข่าวไทย

เซาเปาโล 24 พ.ย.- คณะทดลองวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในบราซิลเผยว่า มีข้อมูลการติดเชื้อในการทดลองวัคซีนของจีนระยะสุดท้ายมากเพียงพอต่อการประเมินแล้ว คาดว่าจะทราบผลเบื้องต้นเรื่องประสิทธิภาพของวัคซีนได้ในต้นเดือนธันวาคม

ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยชีวการแพทย์บูตันตันที่กำลังทดลองวัคซีนโคโรนาแวกของชิโนแวกไบโอเทคระยะสุดท้ายในบราซิลเผยว่า ขณะนี้มีอาสาสมัครที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อแล้ว 74 คน สูงกว่าเกณฑ์การประเมินประสิทธิภาพที่กำหนดไว้ที่ 61 คน คาดว่าคณะกรรมการอิสระจะเผยแพร่ผลการประเมินประสิทธิภาพวัคซีนได้ในสัปดาห์แรกของเดือนธันวาคม ผู้อำนวยการเผยด้วยว่า กระทรวงสาธารณสุขมีข้อมูลที่จำเป็นทั้งหมดต่อการรวมโคโรนาแวกไว้ในโครงการฉีดวัคซีนระดับชาติแล้ว

ด้านทางการรัฐเซาเปาโลคาดการณ์ว่า ทางการจีนจะอนุมัติให้ใช้โคโรนาแวกในเดือนธันวาคม ซึ่งจะเร่งให้รัฐบาลกลางบราซิลอนุมัติให้ใช้ภายในเดือนมกราคม ผู้ว่าการรัฐเซาเปาโลสนับสนุนวัคซีนนี้ ขัดกับประธานาธิบดีจาอีร์ โบวโซนารูที่มักตำหนิว่าไม่น่าเชื่อถือ จึงยังไม่แน่ชัดว่ารัฐบาลกลางจะรวมวัคซีนจีนไว้ในโครงการฉีดวัคซีนระดับชาติหรือไม่ เพราะกระทรวงสาธารณสุขแถลงเมื่อวันอาทิตย์ว่า เตรียมลงนามหนังสือแสดงเจตจำนงที่ไม่มีผลผูกพันเรื่องซื้อวัคซีนจากไฟเซอร์ของสหรัฐ ภารตะไบโอเทคของอินเดีย กองทุนลงทุนโดยตรงรัสเซีย โมเดอร์นาของสหรัฐ และเจนเซนของเบลเยียมในเครือจอห์นสันแอนด์จอห์นสันของสหรัฐ แต่ไม่ได้พูดถึงชิโนแวกแต่อย่างใด.

Cr: สำนักข่าวไทย