อังกฤษจะลดเวลากักโรคให้ผู้โดยสารขาเข้าจากต่างประเทศ

24/11/2563 11:28 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 24 พ.ย. – รัฐบาลอังกฤษประกาศว่า จะลดระยะเวลากักโรคให้กับผู้โดยสารขาเข้าจากต่างประเทศตั้งแต่กลางเดือนธันวาคมเป็นต้นไป หากมีผลตรวจโควิดเป็นลบหลังเดินทางเข้าประเทศแล้ว 5 วัน

ตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคมเป็นต้นไป ผู้ที่เดินทางเข้าอังกฤษไม่ว่าจะด้วยทางเครื่องบิน เรือเฟอร์รี่ หรือรถไฟ จะสามารถยุติการกักโรคได้ หากมีผลตรวจโควิดเป็นลบ หลังจากเดินทางเข้าอังกฤษแล้วอย่างน้อย 5 วัน ทั้งนี้โดยผู้โดยสารจะต้องจองการคัดกรองและการกักโรคเป็นการส่วนตัวล่วงหน้า ส่วนผู้ที่เลือกที่จะไม่เข้ารับการตรวจ จะต้องถูกกักโรคเป็นเวลา 2 สัปดาห์ตามเดิม

อังกฤษปรับเปลี่ยนท่าที หลังจากมีหลักฐานว่าการตรวจหลังแยกกักตัวได้ 5 วัน “ให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าอย่างมาก” เมื่อเทียบกับการตรวจเมื่อเดินทางถึง หรือ test on arrival ซึ่งนายแกรนท์ แชปป์ส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมของอังกฤษกล่าวว่า กลยุทธ์การทดสอบใหม่ จะช่วยให้สามารถเดินทางได้โดยอิสระยิ่งขึ้น และช่วยขับเคลื่อนธุรกิจระหว่างประเทศ ขณะที่ นายริชี ซูนัก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังระบุว่า อุตสาหกรรมการบินมีความสำคัญอย่างมากต่อเศรษฐกิจ ทั้งต่อการสร้างงาน และการขับเคลื่อนการเติบโต

อังกฤษหวังว่า กฎใหม่จะช่วยฟื้นฟูอุตสาหกรรมการเดินทางให้กลับมา โดยเฉพาะอุตสาหกรรมการบิน ซึ่งประสบปัญหาผู้โดยสารลดลงอย่างมาก จากข้อจำกัดในการต่อสู้กับโรคระบาด ทั้งนี้ อังกฤษมีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 แล้วกว่า 55,000 คน ซึ่งสูงที่สุดในยุโรป.

Cr: สำนักข่าวไทย