นิวซีแลนด์บังคับใส่หน้ากากบนเครื่องบิน-รถสาธารณะ

16 พฤศจิกายน 2563 2:09 pm สำนักข่าวไทย

เวลลิงตัน 16 พ.ย. – ทางการนิวซีแลนด์ประกาศบังคับพลเมืองสวมหน้ากากอนามัยเมื่อใช้ระบบขนส่งสาธารณะในเมืองออกแลนด์ และทุกเที่ยวบินในประเทศ หลังพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ในประเทศ

ทางการนิวซีแลนด์รายงานว่า พบเด็กนักเรียนคนหนึ่งป่วยเป็นโรคโควิด-19 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับศูนย์กักตัวบริเวณพรมแดน หลังจากที่ทางการสามารถควบคุมการระบาดในประเทศมาแล้ว 2 ครั้ง นายคริส ฮิปกินส์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของนิวซีแลนด์กล่าวว่า การเพิ่มมาตรการบังคับชาวนิวซีแลนด์สวมหน้ากากอนามัยถือเป็นการป้องกันที่สมเหตุสมผลในเวลาที่เหมาะสม มาตรการดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันพฤหัสบดีนี้ในผู้โดยสารที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไปที่ใช้ระบบขนส่งสาธารณะทั้งเข้าและออกจากเมืองออกแลนด์ ขณะที่ผู้ขับแท็กซี่และอูเบอร์ต้องสวมหน้ากากอนามัย แม้ว่าผู้โดยสารจะได้รับการยกเว้น นอกจากนี้ เด็กนักเรียนยังได้รับการยกเว้นไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัยเช่นกัน แต่ตำรวจนิวซีแลนด์อาจประกาศใช้ข้อบังคับดังกล่าวได้โดยขึ้นอยู่กับสถานการณ์การระบาด

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทางการนิวซีแลนด์ระบุว่า กำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาบังคับให้พลเมืองใช้แอปพลิเคชั่นติดตามประวัติผู้สัมผัสโรคโควิด-19 ก่อนเข้าร่วมงานอีเวนต์และสถานบริการต่าง ๆ ขณะนี้ นิวซีแลนด์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมทั้งสิ้น 1,645 คน และผู้เสียชีวิต 25 คน ถือว่าอยู่ในกลุ่มประเทศที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 ต่ำ.

CR: สำนักข่าวไทย