ญี่ปุ่น-ไอโอซีมั่นใจจัดโอลิมปิกโตเกียวได้ปีหน้า

16 พฤศจิกายน 2563 11:56 am สำนักข่าวไทย

โตเกียว 16 พ.ย.- นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะของญี่ปุ่นและนายโทมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากลหรือไอโอซี (IOC) เห็นตรงกันว่า โอลิมปิกโตเกียว 2020 จะสามารถจัดขึ้นได้ในฤดูร้อนปีหน้าตามที่กำหนดไว้ แม้ว่าสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แพร่ระบาดทั่วโลกยังไม่สิ้นสุด

นายกรัฐมนตรีซูงะและนายบาคหารือกันวันนี้เรื่องการเตรียมการจัดโอลิมปิกฤดูร้อนที่ไอโอซีตัดสินใจเมื่อเดือนมีนาคมให้เลื่อนจากปีนี้ไปอีกหนึ่งปีเพราะโรคโควิด-19 นายบาคเดินทางมาถึงญี่ปุ่นตั้งแต่วานนี้เพื่อเยือน 4 วัน เขาเผยกับสื่อหลังการหารือว่า มั่นใจว่าผู้ชมจะสามารถเข้าไปชมการแข่งขันตามสนามแข่งต่าง ๆ ได้ ขณะที่นายกรัฐมนตรีซูงะรับปากว่า มุ่งมั่นที่จะจัดโอลิมปิกฤดูร้อนให้ได้ เพื่อพิสูจน์ว่ามนุษยชาติสามารถเอาชนะเชื้อไวรัสโคโรนาได้

ประธานไอโอซีจะพบกับอดีตนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะในวันนี้ เพื่อมอบของขวัญขอบคุณที่ทุ่มเทให้แก่การเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก แต่ต้องพ้นจากตำแหน่งก่อนเวลาในเดือนกันยายนเพราะมีปัญหาสุขภาพ นอกจากนี้ยังจะพบกับนายโยชิโร โมริ ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันโตเกียวเกมส์ และนางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียวด้วย ส่วนในวันพรุ่งนี้จะไปเยี่ยมหมู่บ้านนักกีฬาและสนามกีฬาแห่งชาติ

ญี่ปุ่นมีผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ไม่มากนักเมื่อเทียบกับประเทศพัฒนาแล้วหลายประเทศ แต่อัตราผู้ป่วยใหม่ทำสถิติสูงสุดในช่วงหลายวันมานี้ เนื่องจากอากาศเริ่มเย็นลง ประกอบกับทางการผ่อนคลายมาตรการจำกัดการเดินทางและควบคุมพรมแดน รวมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ.

CR: สำนักข่าวไทย