รัฐมิชิแกนจะใช้มาตรการใหม่สกัดโควิด

16 พฤศจิกายน 2563 10:51 am สำนักข่าวไทย

มิชิแกน 16 พ.ย. – ทางการรัฐมิชิแกนของสหรัฐจะใช้คำสั่งห้ามรับประทานอาหารภายในร้านและหยุดการสอนในโรงเรียนมัธยมและวิทยาลัยเป็นเวลา 3 สัปดาห์ตั้งแต่วันพุธเป็นต้นไป

นางเกรทเชน วิทเมอร์ ผู้ว่าการรัฐมิชิแกนเผยว่า รัฐมิชิแกนกำลังตกอยู่ในช่วงเวลาย่ำแย่ที่สุดนับตั้งแต่เกิดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และทางการจำเป็นต้องประกาศใช้คำสั่งห้ามการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ในสถานบันเทิง ห้องจัดคอนเสิร์ต โรงภาพยนตร์ สนามกีฬา คาสิโน และลานสเก็ต ทั้งเน้นย้ำว่า หากไม่ใช้มาตรการเหล่านี้ รัฐมิชิแกนอาจมีผู้เสียชีวิตราว 1,000 คนต่อสัปดาห์ ซึ่งคิดเป็น 3 เท่าของยอดผู้เสียชีวิตรายสัปดาห์ล่าสุดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นางวิทเมอร์ยังระบุด้วยว่า สำนักงานสุขภาพและบริการมนุษย์ของรัฐมิชิแกนได้สั่งห้ามการจัดการแข่งขันกีฬาเกือบทั้งหมดในช่วง 3 สัปดาห์ข้างหน้า ยกเว้นการแข่งขันกีฬาระดับอาชีพและระดับวิทยาลัยบางประเภท ซึ่งจะช่วยให้รัฐมิชิแกนรักษาชีวิตพลเมืองได้หลายหมื่นคน นอกจากนี้ นางวิทเมอร์ยังเตือนให้ชาวรัฐมิชิแกนงดเชิญครอบครัวอื่นมาร่วมเฉลิมฉลองในวันเทศกาลขอบคุณพระเจ้าที่จะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า

รัฐมิชิแกนทำสถิติผู้ป่วยติดเชื้อรายวันสูงสุด 8,516 คนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมทั้งสิ้น 251,813 คน และผู้เสียชีวิต 7,994 คน.

CR: สำนักข่าวไทย