อังกฤษทดลองวัคซีนโควิดขนานที่สาม

16 พฤศจิกายน 2563 10:37 am สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 16 พ.ย.- อังกฤษเริ่มการทดลองวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ขนานที่สาม เป็นวัคซีนของบริษัทยาเบลเยียมที่นำเชื้อไวรัสไข้หวัดธรรมดามาตัดแต่งพันธุกรรมเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย

ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยคลินิก สถาบันเพื่อการวิจัยสุขภาพแห่งชาติเซาแธมป์ตันที่จะดำเนินการทดลองกล่าวว่า จำเป็นต้องทดลองวัคซีนหลายขนานจากผู้ผลิตต่าง ๆ กัน เพราะยังไม่รู้ว่าวัคซีนแต่ละขนานให้ผลอย่างไรและมีประสิทธิภาพหรือไม่ ทางศูนย์จะเริ่มทดลองวัคซีนที่พัฒนาโดยแจนเซ่น ผู้ผลิตยาเบลเยียม โดยได้เริ่มเปิดรับอาสาสมัครในสหราชอาณาจักรแล้ว 6,000 คน และจะมีประเทศอื่น ๆ เข้าร่วมการทดลองเพื่อให้มีอาสมัครทั้งหมด 30,000 คน อาสาสมัครครึ่งหนึ่งจะได้รับวัคซีนสองโดสในระยะเวลาห่างกันสองเดือน เพื่อดูว่าวัคซีนสองโดสจะทำให้ภูมิคุ้มกันแข็งแกร่งขึ้นและนานขึ้นหรือไม่ เพราะแจนเซ่นได้ทดลองด้วยการให้อาสาสมัครจำนวนมากได้รับแบบหนึ่งโดสไปแล้ว ต้องรอ 6-9 เดือนจึงจะทราบผล

วัคซีนของแจนเซ่นนำเชื้อไวรัสไข้หวัดธรรมดามาตัดแต่งพันธุกรรมให้ไม่มีอันตรายและมีโมเลกุลคล้ายไวรัสโคโรนา เพื่อให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายจดจำและต่อสู้เมื่อได้รับเชื้อไวรัสโคโรนา คล้ายกับวัคซีนที่พัฒนาโดยมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดและแอสตราเซนเนกาที่กำลังทดลองในสหราชอาณาจักรเช่นเดียวกัน แต่มีความแตกต่างกันเล็กน้อยตรงที่แจนเซ่นใช้ไวรัสที่ทำให้คนเป็นหวัด ขณะที่ออกซ์ฟอร์ดใช้ไวรัสที่ทำให้ชิมแปนซีเป็นหวัด ส่วนวัคซีนอีกขนานที่เริ่มทดลองในสหราชอาณาจักรไปตั้งแต่เดือนกันยายนพัฒนาโดยโนวาแวกซ์ เป็นการฉีดโปรตีนไวรัสเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน จนถึงขณะนี้มีคนในสหราชอาณาจักรเข้าร่วมการทดลองวัคซีนโควิดรวมทั้งหมดแล้ว 25,000 คน ขณะที่รัฐบาลสั่งซื้อวัคซีนที่อยู่ระหว่างการพัฒนา 6 ขนาน.

CR: สำนักข่าวไทย