ญี่ปุ่นหลุดจากเศรษฐกิจถดถอยแล้ว

16 พฤศจิกายน 2563 10:00 am สำนักข่าวไทย

โตเกียว 16 พ.ย.- ข้อมูลรัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่า เศรษฐกิจญี่ปุ่นหลุดพ้นจากภาวะถดถอยแล้วในไตรมาสสามที่ผ่านมา เพราะขยายตัวดีกว่าคาด หลังจากหดตัวมากเป็นประวัติการณ์

ไตรมาสสามเดือนกรกฎาคม-กันยายน เศรษฐกิจญี่ปุ่นขยายตัวรายไตรมาสถึงร้อยละ 5 สูงกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดไว้ที่ร้อยละ 4.4 เป็นผลจากความต้องการในประเทศและการส่งออกเพิ่มขึ้น นักเศรษฐศาสตร์ชี้ว่า การที่รัฐบาลยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินช่วยให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจกลับมาเป็นปกติได้ในระดับหนึ่ง เชื่อว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศหรือจีดีพี (GDP) ไตรมาสถัดไปจะส่งสัญญาณฟื้นตัวต่อไปแม้ว่าอาจชะลอลงบ้าง เพราะการแพร่ระบาดระลอกสองของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในต่างประเทศ จีดีพีไตรมาสสามที่ขยายตัวถือเป็นข่าวดีของรัฐบาลนายกัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะที่พยายามหลีกเลี่ยงการใช้มาตรการปิดเมืองเข้มงวด เพราะต้องรักษาสมดุลระหว่างการป้องกันการแพร่ระบาดกับการปกป้องเศรษฐกิจ

ก่อนหน้านี้เศรษฐกิจญี่ปุ่นที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสามของโลกหดตัวมาสามไตรมาสติดต่อกัน และมีการปรับตัวเลขไตรมาสสองว่าหดตัวร้อยละ 8.2 จากที่คาดไว้เบื้องต้นว่าจะหดตัวร้อยละ 7.9 เป็นการหดตัวมากที่สุดนับตั้งแต่เริ่มบันทึกข้อมูลในปี 2523 และมากกว่าช่วงวิกฤตการเงินโลกปี 2551 ด้วย เศรษฐกิจญี่ปุ่นหดตัวตั้งแต่ขึ้นภาษีขายในเดือนตุลาคมปีก่อนขณะที่ยังไม่มีโรคโควิด-19.

CR: สำนักข่าวไทย