มองโกเลียติดโควิดในประเทศรายแรก

11 พฤศจิกายน 2563 2:26 pm สำนักข่าวไทย

อูลานบาตอร์ 11 พ.ย.- มองโกเลียแจ้งพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในประเทศรายแรก หลังจากที่ผ่านมาพบแต่ผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ

รัฐมนตรีสาธารณสุขมองโกเลีย แถลงว่า สตรีในกรุงอูลานบาตอร์เป็นผู้ติดเชื้อในประเทศคนแรก ติดเชื้อจากสามีที่เป็นคนขับรถบรรทุกสินค้าจากรัสเซีย สามีตรวจพบเชื้อหลังจากกักโรค 21 วัน ทางการได้กักโรค 24 คนที่ใกล้ชิดกับสามีภรรยาคู่นี้แล้ว สั่งปิดกรุงอูลานบาตอร์เป็นเวลา 3 วัน ปิดโรงเรียน และขอให้ผู้ไปคอนเสิร์ตเดียวกับสามีภรรยาคู่นี้ไปรับการตรวจหาเชื้อด้วย จนถึงขณะนี้มองโกเลียมีผู้ป่วยสะสม 376 คน ทั้งหมดเป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ และยังไม่มีผู้เสียชีวิต

มองโกเลียมีพรมแดนทางเหนือติดกับรัสเซีย ทางใต้ติดกับจีน และได้ปิดพรมแดนด้านจีน ตั้งแต่ปลายเดือนมกราคม ปิดโรงเรียนและสถานที่สาธารณะอย่างรวดเร็ว เพราะเกรงว่าโครงสร้างพื้นฐานในประเทศจะไม่สามารถรับมือกับการติดเชื้อใหญ่ได้ ดร.ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก เพิ่งทวีตชมเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า มองโกเลียเป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่า การปฏิบัติตามคำแนะนำทางสาธารณสุขที่ได้รับการพิสูจน์แล้วจะช่วยหยุดยั้งการแพร่ระบาดได้.

CR: สำนักข่าวไทย