เปิดฉากประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งที่37สัปดาห์นี้ หารือข้อตกลงRCEP

11 พ.ย. 63 16:02 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าผู้นำกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียน 10 ประเทศ เตรียมเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งที่ 37 ผ่านทางวิดีโอ คอนเฟอเรนซ์ที่จะเริ่มขึ้นในวันพรุ่งนี้ ซึ่งคาดว่าจะนำไปสู่ข้อตกลงทางการค้าที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีน แม้การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯจะยังไม่ทราบผลที่แน่นอนก็ตาม ก่อนที่ผู้นำของทั้ง 10 ประเทศจะเข้าร่วมการเจรจาข้อตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) ในวันอาทิตย์นี้

  นาย เหงียน ก๊วกดุงรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศเวียดนาม ซึ่งเป็นประธานของการประชุมในครั้งนี้กล่าวว่าการลงนามในข้อตกลง RCEP จะช่วยกระตุ้นการค้าให้กับภูมิภาคอาเซียน ซึ่งข้อตกลง RCEP จะเป็นประเด็นที่สำคัญที่สุดของการประชุมสุดยอดอาเซียนในครั้งนี้ 

  ทั้งนี้ข้อตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค หรือ RCEP คือข้อตกลงเขตการค้าเสรีระหว่าง 10 ประเทศสมาชิกเซียน และ 5 ประเทศคู่เจรจาที่ประกอบด้วยจีน , ญี่ปุ่น , เกาหลีใต้ , ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ซึ่งทั้ง 15 ประเทศมีประชากรคิดเป็น 1 ใน 3 ของประชากรทั่วโลก และอัตราส่วนทางเศรษฐกิจคิดเป็น 29% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ทั่วโลก โดยมีจีนเป็นแหล่งนำเข้าสินค้า และปลายทางสำหรับการส่งออกสินค้าที่ใหญ่ที่สุดของชาติสมาชิก RECP

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

CR:Efinancethai