กาตาร์จูงใจต่างชาติซื้ออสังหาด้วยวีซ่าพักระยะยาว

11 พฤศจิกายน 2563 3:54 pm สำนักข่าวไทย

โดฮา 11 พ.ย.- กาตาร์เปิดตลาดอสังหาริมทรัพย์ให้แก่ต่างชาติด้วยแผนเสนอให้วีซ่าพำนักระยาวแก่ผู้ที่ซื้อบ้านหรือร้านค้า หวังกระจายรูปแบบเศรษฐกิจที่พึ่งพาก๊าซเป็นหลัก และระดมทุนก่อนเป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022

เดิมชาวต่างชาติต้องได้รับการรับรองจากธุรกิจหรือชาวกาตาร์ในการขอวีซ่าพำนัก แต่มาตรใหม่ที่ทางการประกาศเมื่อเดือนกันยายนจะให้สิทธิพำนักชั่วคราวแก่ชาวต่างชาติที่ซื้อสังหาริมทรัพย์มูลค่า 200,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 6 ล้านบาท) และสิทธิพำนักถาวรแก่ชาวต่างชาติที่ซื้ออสังหาริมทรัพย์มูลค่า 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 30.28 ล้านบาท) โดยจะได้รับการศึกษาและรักษาพยาบาลฟรี ทางการเปิดย่านที่พักอาศัยให้ชาวต่างชาติซื้อได้ 25 ย่าน ส่วนใหญ่อยู่ในและรอบกรุงโดฮา ในจำนวนนี้ 9 ย่านเป็นแบบขายขาด ได้กรรมสิทธิเต็ม ที่เหลือเป็นแบบสิทธิการเช่าถือครอง 99 ปี

สตรีเคนยาที่ทำงานในกาตาร์มานาน 15 ปี เผยว่า ก่อนหน้านี้ยังไม่คิดซื้อที่พักเพราะยังมีความคลุมเครือ แต่ขณะนี้ตัดสินใจว่าจะซื้อเพื่อให้ได้สิทธิพำนักถาวร และยังสามารถพาสมาชิกครอบครัวย้ายจากเคนยามาอยู่ด้วย เพราะปลอดภัยกว่า บริษัทที่ปรึกษาอสังหาริมทรัพย์เผยว่า มาตรการนี้จะช่วยดูดซับที่พักที่ล้นตลาดและราคาร่วงไปเกือบหนึ่งในสามนับจากปี 2559 ขณะที่นายหน้าคนหนึ่งเชื่อว่า กระแสฟุตบอลโลก 2022 จะช่วยกระตุ้นยอดขายได้มากขึ้น คาดว่าผู้สนใจส่วนใหญ่จะเป็นชาวเลบานอน อิหร่าน อียิปต์ และอินเดีย ด้านบริษัทตรวจสอบบัญชีเคพีเอ็มจี (KPMG) เผยว่า ตลาดที่พักอาศัยในกาตาร์ไม่ได้รับผลกระทบจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หนักเท่ากับอสังหาริมทรัพย์ภาคอื่น แต่มาตรการควบคุมโรคทำให้มีการเลิกจ้างทั้งภาครัฐและเอกชน ส่งผลทางอ้อมให้คนทำงานชาวต่างชาติหลั่งไหลเดินทางออกจากกาตาร์.

CR: สำนักข่าวไทย