สหรัฐอนุมัติใช้ฉุกเฉินแอนติบอดีโควิดขนานแรก

10 พฤศจิกายน 2563 9:44 am สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 10 พ.ย.- สหรัฐอนุมัติให้ใช้ฉุกเฉินยาผลิตจากแอนติบอดีขนานแรกที่อยู่ระหว่างการทดลองกับผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ไม่ต้องเข้าโรงพยาบาลแต่เสี่ยงป่วยหนัก

สำนักงานอาหารและยาหรือเอฟดีเอ (FDA) อนุมัติให้ใช้ฉุกเฉินแบมลานิวิแมบ (bamlanivimab) ของอีไลลิลลี่ (Eli Lilly) บริษัทยาอเมริกัน ตามที่ข้อมูลการทดลองชี้ว่า การฉีดยานี้เพียงครั้งเดียวช่วยลดความจำเป็นที่ผู้ป่วยโรคโควิด-19 ความเสี่ยงสูงจะต้องเข้าโรงพยาบาลหรือเข้าห้องฉุกเฉิน เป็นโมโนโคลนอลแอนติบอดีที่ผลิตเลียนแบบแอนติบอดีที่มนุษย์สร้างขึ้นเพื่อต่อสู้กับการติดเชื้อ เอฟดีเอระบุว่า แอนติบอดีของอีไลลิลลี่สามารถใช้ได้ผู้ป่วยโรคโควิด-19 อายุ 65 ปีขึ้นไปที่มีอาการน้อยถึงปานกลาง และผู้ป่วยอายุ 12 ปีขึ้นไปที่มีปัญหาสุขภาพอยู่แล้วและเสี่ยงทำให้ป่วยหนัก แต่ไม่อนุญาตให้ใช้กับผู้ป่วยที่กำลังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล หรือผู้ป่วยที่ต้องรับออกซิเจน เพราะอาจทำให้อาการทรุดลง

ด้านอีไลลิลลี่เผยว่า จะเริ่มจัดส่งแอนติบอดีนี้ผ่านบริษัทตัวแทนจำหน่ายทันที แต่การจัดสรรในระดับภูมิภาคต้องเป็นการตัดสินใจของรัฐบาลกลาง ตั้งเป้าจะผลิตให้ได้ถึง 1 ล้านโดสภายในสิ้นปีนี้ เพื่อใช้ทั่วโลกในต้นปีหน้า รัฐบาลสหรัฐสั่งซื้อแล้ว 300,000 โดส รับปากว่าผู้ป่วยชาวอเมริกันจะได้รับการฉีดฟรี แต่สถานพยาบาลอาจเรียกเก็บค่าธรรมเนียมดำเนินการ.

CR: สำนักข่าวไทย