อนามัยโลกหวังจะได้ทำงานใกล้ชิดกับรัฐบาลไบเดน

10 พฤศจิกายน 2563 9:04 am สำนักข่าวไทย

เจนีวา 10 พ.ย.- ดร.ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกหวังว่า จะได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับรัฐบาลใหม่ของสหรัฐภายใต้การนำของ โจ ไบเดน

ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกเรียกร้องให้ประชาคมโลกตระหนักถึงจุดมุ่งหมายร่วมกัน และว่า ด้วยเจตนารมณ์ดังกล่าว องค์การอนามัยโลกขอแสดงความยินดีกับว่าที่ประธานาธิบดี โจ ไบเดน และรองประธานาธิบดี คามาลา แฮร์ริสที่ได้รับเลือกตั้ง หวังว่าจะได้ทำงานร่วมกับรัฐบาลใหม่ของสหรัฐอย่างใกล้ชิด

ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ได้ระงับการให้ทุนสนับสนุนองค์การอนามัยโลก และเริ่มกระบวนการถอนสหรัฐออกจากการเป็นสมาชิกขององค์การอนามัยโลกในเดือนกรกฎาคมปีหน้า จนทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากนานาประเทศในช่วงที่กำลังเกิดวิกฤติโรคโควิด-19 โดยทรัมป์ได้กล่าวหาองค์การอนามัยโลกว่า ยึดจีนเป็นศูนย์กลางในการจัดการกับการระบาดของโรค ขณะที่ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกยืนกรานปฏิเสธ ส่วนไบเดน ซึ่งได้ร่วมการประชุมคณะทำงานโควิดแห่งชาติเมื่อวานนี้ เคยกล่าวไว้ในระหว่างหาเสียงว่า จะยกเลิกการตัดสินใจของทรัมป์ตั้งแต่วันแรกที่เข้ารับตำแหน่ง

โอกาสเดียวกันนี้ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกยังเห็นด้วยกับความพยายามของฝรั่งเศส เยอรมนี และสหภาพยุโรป ในการปฏิรูปเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับองค์การอนามัยโลกด้วย โดยกล่าวว่า การให้ทุนสนับสนุนองค์การอนามัยโลกควรต้องมีความยืดหยุ่นมากขึ้น ขณะเดียวกันก็ต้องลดความแตกต่างระหว่างความคาดหวังในองค์กรกับทรัพยากรที่องค์กรมีอยู่.

CR: สำนักข่าวไทย