น้ำมันพุ่ง 8% หลังมีข่าววัคซีนโควิด-19

10 พฤศจิกายน 2563 8:54 am สำนักข่าวไทย

นิวยอร์ก 10 พ.ย.- ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นประมาณร้อยละ 8 ถือเป็นการเพิ่มขึ้นในวันเดียวสูงสุดในรอบ 5 เดือน หลังจากไฟเซอร์ประกาศความสำเร็จในการทดลองวัคซีนโควิด-19

น้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวเพิ่มขึ้น 2.95 ดอลลาร์ หรือร้อยละ 7.48 ไปปิดที่ 42.40 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ขณะที่น้ำมันดิบ เวสต์เท็กซัสของสหรัฐ ปรับตัวเพิ่มขึ้น 3.15 ดอลลาร์ หรือร้อยละ 8.48 ไปปิดที่ 40.29 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หลังจากซาอุดี อาระเบียและผู้ผลิตน้ำมันรายอื่น เปรยว่า อาจปรับลดการปล่อยน้ำมันสู่ตลาดลงอีก หากความต้องการน้ำมันลดลงในช่วงฤดูหนาว เนื่องจากการระบาดที่เพิ่มขึ้น ก่อนจะมีวัคซีนพร้อมใช้เป็นวงกว้าง

ความต้องการเชื้อเพลิงลดลง โดยเป็นผลมาจากการระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีผู้ติดเชื้อสะสมแล้วมากกว่า 50 ล้านคนทั่วโลก จนหลายประเทศโดยเฉพาะในยุโรป ต้องกลับมาใช้มาตรการปิดเมืองอีกครั้ง เพื่อชะลอการแพร่กระจายของไวรัส ขณะที่ข่าวเกี่ยวกับวัคซีน ได้ทำให้ผู้ค้ามีความหวังว่าการระบาดจะลดลงในปีหน้า ซึ่งจะช่วยให้ผู้คนกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ และช่วยเพิ่มความต้องการเชื้อเพลิงอีกครั้ง

ไฟเซอร์เปิดเผยว่า จากข้อมูลเบื้องต้นวัคซีนทดลองของตนมีประสิทธิภาพมากกว่าร้อยละ 90 ในการป้องกันโควิด-19 ซึ่งถือเป็นชัยชนะสำคัญในการต่อสู้กับโรคระบาดที่ทำให้ต้องใช้มาตรการปิดเมืองทั่วโลกไปก่อนหน้านี้.

CR: สำนักข่าวไทย