บราซิลระงับทดลองวัคซีนโควิดจีน

10 พฤศจิกายน 2563 10:14 am สำนักข่าวไทย

เซาเปาโล 10 พ.ย.- เจ้าหน้าที่สาธารณสุขบราซิลระงับการทดลองทางคลินิกวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของบริษัทจีน เนื่องจากเกิดผลข้างเคียงร้ายแรงเมื่อปลายเดือนก่อน

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขไม่ได้ระบุชัดเจนว่า ผลข้างเคียงร้ายแรงดังกล่าวเกิดขึ้นในการทดลองในบราซิลหรือประเทศอื่น และไม่ได้ชี้แจงว่าเหตุใดจึงเพิ่งเปิดเผยเรื่องนี้ ทั้งที่พบผลข้างเคียงตั้งแต่วันที่ 29 ตุลาคม ด้านอินสติตูโต บูตันตัน สถาบันวิจัยทางชีววิทยาในเมืองเซาเปาโลที่กำลังทดลองวัคซีนโควิด-19 ของชิโนแวกของจีนเผยว่า แปลกใจกับการตัดสินใจของทางการ สถาบันจะเปิดการแถลงข่าวในเวลา 11.00 น.วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลา 21.00 น.วันนี้ตามเวลาในไทย หัวหน้าสถาบันเผยกับสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นว่า มีเรื่องการเสียชีวิตเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่ไม่ใช่การเสียชีวิตเพราะวัคซีน การทดลองขณะนี้มีอาสาสมัครเข้าร่วมกว่า 10,000 คน จึงมีโอกาสที่จะมีผู้เสียชีวิต แต่ไม่ใช่การเสียชีวิตเพราะวัคซีน จึงไม่ใช่เวลาที่ระงับการทดลอง

วัคซีนของชิโนแวกเป็นหนึ่งในวัคซีนของจีนสามขนานที่อยู่ระหว่างการทดลอง แม้ว่าจีนได้ฉีดให้แก่คนหลายแสนคนตามโครงการฉุกเฉินไปแล้วก็ตาม เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจีนเผยเมื่อวันที่ 20 ตุลาคมว่า ไม่พบว่าเกิดผลข้างเคียงระหว่างการทดลองทางคลินิก ขณะที่หลายประเทศที่กำลังทดลองขั้นสุดท้ายอย่างอินโดนีเซียและตุรกีก็ยังไม่ได้ประกาศระงับการทดลอง.

CR: สำนักข่าวไทย