สหภาพครูฮังการีสวนรัฐบาลที่ยืนกรานเปิดเรียนแม้โควิดพุ่ง

9 พฤศจิกายน 2563 4:35 pm สำนักข่าวไทย

บูดาเปสต์ 9 พ.ย.- สหภาพครูในฮังการีขอร้องผู้ปกครองไม่ให้บุตรหลานไปโรงเรียน เพื่อลดความเสี่ยงให้แก่ผู้ปกครองและครูในช่วงที่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กำลังแพร่ระบาด สวนทางกับนโยบายของรัฐบาลที่ยืนกรานให้เปิดโรงเรียนต่อไป

สหภาพครูพีดีเอสซี (PDSZ) เผยแพร่แถลงการณ์วานนี้ ขอร้องผู้ปกครองอย่าให้บุตรหลานไปสถานรับเลี้ยงเด็กและโรงเรียน และอ้างว่าได้รับหนังสือร้องเรียนจากผู้ปกครองจำนวนหนึ่งที่กังวลเรื่องมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม การตรวจหาเชื้อ และการตามหาผู้ใกล้ชิดผู้ป่วยยังไม่ดีพอ ผู้ปกครองและครูต้องช่วยกันป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายในระบบการศึกษาด้วยการลงมือทำเอง ตราบใดที่รัฐบาลยังมีแต่คำพูดและไม่ลงมือทำ การอ้างว่าเร็วเกินไปที่จะเปลี่ยนไปเรียนออนไลน์ไม่ใช่คำตอบที่มีเหตุผลเพียงพอ แถลงการณ์ยอมรับว่า ทุกครอบครัวอาจไม่สามารถดูแลบุตรหลานและทำงานไปด้วย ครอบครัวที่ทำได้ขอให้ทำ อาจเป็นภาระเพิ่มขึ้น แต่การติดเชื้อจำนวนมากจะยิ่งเป็นภาระต่อครอบครัวมากกว่า

ฮังการีมีอัตราผู้ป่วยโรคโควิด-19 เข้าโรงพยาบาลสูงที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรปตามข้อมูลของศูนย์ยุโรปเพื่อการป้องกันและควบคุมโรค แต่รัฐบาลชาตินิยมฮังการีต้องการลดผลกระทบต่อเศรษฐกิจที่เข้าสู่ภาวะถดถอยแล้ว จึงไม่ยอมประกาศปิดเมืองหรือล็อกดาวน์ทั้งประเทศอย่างเข้มงวด โดยยังคงให้โรงเรียน ร้านค้า และร้านอาหารทุกแห่งเปิดตามปกติ รวมถึงการแข่งขันฟุตบอล แม้ว่าได้ประกาศห้ามออกนอกเคหสถานยามวิกาลหรือเคอร์ฟิวและปิดสถานบันเทิงก็ตาม.

CR: สำนักข่าวไทย