ฝ่ายค้านมาเลเซียเรียกร้องให้เพิ่มงบด้านโควิด

9 พฤศจิกายน 2563 4:29 pm สำนักข่าวไทย

กัวลาลัมเปอร์ 9 พ.ย. – พรรคการเมืองฝ่ายค้านของมาเลเซียเรียกร้องให้รัฐบาลมาเลเซียเพิ่มงบประมาณที่เกี่ยวกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของปีหน้า

รัฐบาลมาเลเซียเผยแผนงบประมาณวงเงินสูงสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยมุ่งเป้าไปที่การกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการเพิ่มการใช้จ่ายด้านการพัฒนา นอกเหนือไปจากแผนงานสนับสนุนเงินช่วยเหลือให้แก่ประชาชนและภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบรุนแรงจากการระบาดของโควิด นายอันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำพรรคยุติธรรมประชาชน ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านของมาเลเซียกล่าวแย้งต่อที่ประชุมรัฐสภาว่า พรรคฝ่ายค้านได้รับการเรียกร้องจากหลายฝ่ายให้สนับสนุนงบประมาณที่เกี่ยวกับโรคโควิด-19 และจะสนับสนุนงบประมาณในเรื่องดังกล่าวเท่านั้น ก่อนหน้านี้ พรรคฝ่ายค้านมาเลเซียเคยยื่นให้บรรจุข้อเรียกร้อง 6 ข้อไว้ในงบประมาณของรัฐบาลที่รวมถึงการขยายสวัสดิการประกันสังคม การเพิ่มเงินอุดหนุนค่าจ้าง การเลื่อนชำระหนี้เงินกู้ธนาคาร และการรับประกันการสร้างงาน

ขณะนี้ มาเลเซียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 40,000 คน เพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าจากในเดือนกันยายน และมีผู้เสียชีวิต 286 คน โดยพบว่าผู้ป่วยติดเชื้อส่วนใหญ่มีความเชื่อมโยงกับการเลือกตั้งในรัฐซาบาห์ที่ตั้งอยู่บนเกาะบอร์เนียว.

CR: สำนักข่าวไทย